Sinh ngày 15-3-1970 tại Sài Gòn, Trịnh Hội còn có tên khác là Trịnh Trường Hội. Sinh ra và lớn lên ở Việt Nam và cũng từng sống qua những năm tháng dưới chế độ cũ – Việt Nam cộng hòa. Biến cố năm 1975 kéo theo một cuộc tháo chạy lớn nhất trong lịch sử và Hội, gia đình Hội có mặt trong đoàn người di tản với mục tiêu được định cư ở đất nước đã từng cho họ về cái giá trị trớ trêu của sự bảo trợ – Mỹ. Song so với những người, những gia đình đi vào thời điểm đặc biệt ấy, Hội và gia đình khá long đong trên chính hành trình của mình; để đến được Mỹ, Hội và gia đình đã qua không ít những đất nước xa xôi, đầy khó khăn: Đài Loan, Hồng Kông, Úc…trước khi đặt chân trên đất Mỹ. Chính cuộc sống khó khăn, trôi nổi nên từ lúc nào đã hình thành trong con người này bản tính của một kẻ cơ hội, ngay cả việc sánh duyên và trở thành người nhà của cố Phó Tổng thống VNCH Nguyễn Cao Kỳ.

Lập gia đình với Nguyễn Cao Kỳ Duyên, con gái cựu phó Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Cao Kỳ và có được 2 người con. Trước khi li dị, Trịnh Hội đã sử dụng hộp thư điện tử của bà Kỳ Duyên để tán phát một số bài viết xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Nhà nước Việt Nam, đồng thời cung cấp số điện thoại, địa chỉ của các Đại sứ quán, Cơ quan công quyền Việt Nam ở trong và ngoài nước để kêu gọi “khủng bố” bằng hình thức gửi email phản đối việc Cơ quan An ninh Việt Nam đã tạm giữ anh ta vì anh ta là thành viên cốt cán của đảng Việt Tân.

Trong thời gian ở Australia, Trịnh Hội là thành viên của tổ chức phản động “Mạng lưới tuổi trẻ lên đường”. Mạng lưới này thực chất là “cánh tay nối dài” của Việt Tân, là “cái nôi” của một số “trung ương ủy viên” Việt Tân. Mặc dù đến nay, Trịnh Hội vẫn khăng khăng chối bỏ, rằng mình không phải là người của Việt Tân; nhưng “cái lưỡi không xương”, khi trò chuyện với một số người, Trịnh Hội lại xác nhận: “Là bạn thân với Hoàng Tứ Duy (phát ngôn nhân của đảng Việt Tân)”. Bên cạnh đó, Trịnh Hội ca ngợi “Việt Tân có “lý tưởng cao đẹp (?!)”, và một ngày nào đó sẽ hãnh diện “xin tham gia Việt Tân!”.

Trước đó, tháng 10-2004, Trịnh Hội tham dự đại hội “Hội chuyên gia Việt Nam” và hội thảo “Mạng lưới dân chủ”, tổ chức tại Mỹ với tư cách là giảng viên chính. Cả hai nhóm này đều là những “cánh tay” đắc lực của Việt Tân. Chưa hết, trong các kỳ “Đại hội thanh niên sinh viên Việt Nam thế giới” do Việt Tân tổ chức hàng năm tại một số nước, chẳng bao giờ vắng mặt Trịnh Hội!

Tháng 10-2006, Việt Tân thành lập “Liên minh dân tộc”. Trong “liên minh” này, Trịnh Hội được cử làm lãnh đạo “Ban Lập pháp”. Đến tháng 12-2006, theo chỉ đạo của Việt Tân, Trịnh Hội cho ra đời cái gọi là “Sáng kiến vì lương tâm người Việt hải ngoại” (VOICE), trụ sở đặt tại nhà riêng của Trịnh Hội ở Mỹ, văn phòng đại diện tại Philippines. Văn phòng này có nhiệm vụ tiếp xúc, móc nối những người Việt sinh sống tại Philippines hoặc mới từ Việt Nam sang Philippines để tổ chức các khóa huấn luyện, đào tạo, sau đó tung về Việt Nam hoạt động chống phá.

Tháng 4-2007, sau khi Cơ quan An ninh Việt Nam bắt giam Lê Quốc Quân – trung ương ủy viên Việt Tân, xâm nhập trái phép để thực hiện âm mưu kích động bạo loạn, lật đổ, với tư cách là chủ tịch VOICE, Trịnh Hội đã viết thư gửi Ngoại trưởng Mỹ, đề nghị Chính phủ Mỹ can thiệp, gây sức ép buộc Việt Nam phải trả tự do cho Lê Quốc Quân.

Tháng 9-2007, Trịnh Hội về Việt Nam đóng phim, làm ăn. Trong chuyến đi này, Trịnh Hội được Việt Tân giao nhiệm vụ móc nối với một vài luật sư có tư tưởng bất mãn, chống đối ở trong nước nhằm mục đích mở những lớp học, tuyên truyền về nhân quyền, luật quốc tế theo quan điểm của Việt Tân, cũng như rủ rê, lôi kéo, đưa người sang Philippines để huấn luyện các phương thức, thủ đoạn chống Nhà nước Việt Nam. Vụ việc bại lộ, Trịnh Hội bị Cơ quan An ninh Việt Nam câu lưu để điều tra rồi sau đó, bị trục xuất và bị cấm nhập cảnh Việt Nam. Một sĩ quan An ninh đã từng làm việc với Trịnh Hội cho biết: “Anh ta luôn miệng chối rằng mình không hề có quan hệ gì với Việt Tân nhưng khi chúng tôi đưa ra chứng cứ, là ngay từ năm 1999, khi từ Australia sang Mỹ, Trịnh Hội đã ăn ở trong nhà Hoàng Tứ Duy, việc đi lại cũng bằng chiếc xe hơi của Hoàng Tứ Duy trong lúc Duy là phát ngôn nhân chính thức của Việt Tân, là con trai của Hoàng Cơ Định và là cháu ruột của Hoàng Cơ Minh, cha đẻ ra “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam”, và “đảng Việt Tân” thì anh ta im lặng”.

Trước khi trở thành một nhân vật “cổ suý cái gọi là “dân chủ”, “tự do” gia tăng hoạt động trong đường dây có sự hỗ trợ đắc lực của cái gọi là “Sáng kiến vì lương tâm người Việt hải ngoại” (VOICE)”, Trịnh Hội đã trải qua những tháng ngày tháng không mấy êm đềm của một kẻ vô danh. Hội đã từng có mặt ở rất nhiều nơi và anh cũng đã kịp đánh bóng chính mình “với cái mác luật sư, từng học thạc sỹ luật quốc tế tại Đại học Oxford, Anh, rồi bám víu môi trường làm việc từ Úc, Philipinnes tới Anh, Mỹ, Hội nhanh chóng gia nhập tổ chức phản động “Việt tân” và trở thành nơi nương tựa của đám tay chân mú mắt đã học đòi “xã hội dân sự”, hay “tự do dân chủ”. Nhưng chính những ngày tháng đó đã dạy cho Hội hiểu thế nào là thân phận của một kẻ làm thuê không hơn, không kém. Sự bon chen và những góc khuất cuộc sống cũng dạy cho anh cái khí chất không chấp nhận số phận và cái gọi là “Sáng kiến vì lương tâm người Việt hải ngoại” (VOICE)” như để thỏa mãn giấc mơ làm chủ chính cuộc sống của mình.

Vậy vì sao Việt Tân lại chọn Trịnh Hội, một kẻ vừa háo danh lại vừa háo sắc cầm đầu tổ chức VOICE? Câu trả lời là sau nhiều vụ bịp bợm bị dư luận – và ngay cả những “đảng viên cốt cán” công khai lên tiếng vạch trần – Việt Tân cần có một khuôn mặt mới, một bình phong mới để tiếp tục lừa gạt cộng đồng người Việt hải ngoại đóng góp tiền bạc, ủng hộ những phong trào “ma”, những chiến dịch “ảo”. Bên cạnh đó, với cái mác là luật sư, là diễn viên điện ảnh, là chồng bà Nguyễn Cao Kỳ Duyên, là con rể của nguyên Phó Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Cao Kỳ, Trịnh Hội có đủ điều kiện giúp Việt Tân “tung hỏa mù”, đánh lừa, lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin trong nước.

Cuối năm 2006, Trịnh Hội khẳng định mình là “đồng sáng lập viên” cùng với Hoàng Tứ Duy và Chu Quang Ngọc (Ngọc là cảm tình viên chí cốt của Việt Tân). Bộ ba này nằm trong Hội đồng quản trị đầu tiên của VOICE, nhiệm kỳ 2007 – 2008 (giám đốc điều hành VOICE là Lisa Nguyễn Thùy Dương, cũng là thành viên Việt Tân!). Khi thành lập VOICE, những kẻ cầm đầu tổ chức khủng bố Việt Tân xem đây là một trong những “mũi nhọn”, hoạt động xã hội dưới hình thức phi chính phủ (NGO) để có thể dễ dàng xâm nhập Việt Nam. Bằng cách móc nối với một số những cá nhân bất mãn, chống đối, những hội, nhóm dân chủ trá hình như “Diễn đàn xã hội dân sự”, “Mạng lưới blogger Việt Nam”, “Phong trào con đường Việt Nam, VOICE chi tiền tổ chức những lớp huấn luyện “kỹ năng sống”, chi tiền để ủng hộ những cuộc tụ tập đông người, gây rối an ninh trật tự, vừa tránh được tiếng “Việt Tân xúi giục”, lại vừa có danh nghĩa công khai để nhận tài trợ từ các qũy “dân chủ, nhân quyền” nước ngoài.

Trịnh Hội cho đến nay chưa có một hoạt động gì, “cống hiến” gì cho ra trò, hiệ nguyên hình là một người chỉ giỏi miệng lưỡi. Nhiều người từng tin gã đã thẳng thừng phát biểu: Gã không thoát nổi cái danh của người nhà ông Kỳ (Nguyễn Cao Kỳ) và đơn giản gã là một kẻ nương nhờ những danh tiếng đã thuộc về quá khứ. Sau cuộc tình đầy chóng vánh với Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Trịnh Hội còn được gán cái mác là một gã sở khanh, bất tài vô dụng và thiếu đạo đức.

Tiếc rằng, với sự hà hơi của một số kẻ, người bất tài như Trịnh Hội cứ ngỡ mình là một cột cờ trong một bó đũa lớn.

Hồng Ân

Share.

Leave A Reply