Những ngày qua, các đài RFA, RFI… đều loan tin cựu nhà báo Trương Duy Nhất mất tích một cách bí ẩn khi đến Thái Lan và đặt nghi vấn bị Tổng cục II Bộ Quốc phòng bắt cóc đưa về Việt Nam. Trong khi đó, ngày 9/2/2019, bà Cao Thị Xuân Phượng, vợ Trương Duy Nhất đã có “đơn thỉnh cầu giúp đỡ tìm người thân” gửi lãnh đạo Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Công an thành phố Đà Nẵng để đề nghị giúp đỡ tìm kiếm, xác định xem ông Trương Duy Nhất đang ở đâu. Thông tin này được đám dân chủ lợi dụng hùa theo, lu loa, đơm đặt đủ chuyện trên mạng xã hội.

Vì sao Trương Duy Nhất mất tích bí ẩn?

Trương Duy Nhất

Có nguồn tin cho rằng vào ngày 25/1/2019, ông Nhất đã đến Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đặt tại Bangkok, Thái Lan để nộp đơn xin tị nạn nhưng qua ngày hôm sau mất liên lạc với gia đình và bạn bè. Trong khi đó trao đổi với báo giới, người đứng đầu cơ quan di trú Thái Lan Surachate Hakparn cho biết không có hồ sơ chính thức về việc ông Nhất đã nhập cảnh Thái Lan. Vì sao Trương Duy Nhất đột ngột biến mất một cách bí ẩn?. Vì sao Trương Duy Nhất tìm cách vượt biên, nhập cảnh trái phép vào Thái Lan tiếp cận UNHCR nhằm mục đích xin tị nạn qua nước thứ 3 ?. Đó là câu hỏi không khó để tìm ra.

Hành tung của Trương Duy Nhất khá bí ẩn, khiến nhiều người đặt câu hỏi phải chăng chính quyền Việt Nam đang sử dụng lại chiêu trò cũ trong vụ Trịnh Xuân Thanh để áp dụng trong phi vụ này. Song từ thông tin của facebooker Phạm Việt Thắng cung cấp “Cũng theo giới thạo tin, ông Nhất buộc phải “có mặt” tại Việt Nam vì liên quan đến tòa nhà văn phòng báo Đại đoàn kết tại Đà Nẵng được đem bán cho Vũ Nhôm. Lúc tòa nhà này chuyển cho Vũ thì ông Nhất đang là trưởng văn phòng”. Do chưa biết UNHCR có chấp nhận hay không nên Trương Duy Nhất phải tìm cách “giấu mình chờ thời”. Trong trường hợp UNHCR chấp thuận thì Trương Duy Nhất có cơ hội đi khỏi Việt Nam. Còn nếu không được chấp thuận thì chỉ phải ở lại Thái Lan. Nếu không lẩn trốn sẽ bị chính quyền Thái Lan bắt giam về hành vi nhập cảnh trái phép. Như vậy có thể thấy rõ ý đồ của Trương Duy Nhất không gì khác là lách qua khe cửa hẹp với lý do xin tỵ nạn chính trị nhằm trốn chạy khỏi Việt Nam trước khi bị cơ quan chức năng Việt Nam sờ gáy vì liên quan đến Vũ nhôm.

Hiện nay, dù chưa xuất đầu lộ diện nhưng từ thông tin báo chí loan tin thì có thể thấy rõ ít nhiều Nhất có dính dáng đến Vũ nhôm. Và một khi không chứng minh được bản thân liên quan đến việc chuyển nhượng trụ sở văn phòng báo Đại đoàn kết cho Vũ nhôm trái quy định thì việc Trương Duy Nhất xộ khám cùng các quan chức của TP Đà Nẵng là điều không sớm thì muộn. Tiên liệu được tương lai như vậy nên “Tam thập lục kế, tẩu vi thượng sách”, Trương Duy Nhất chọn chước chuồn khỏi Việt Nam để trốn tội là điều đương nhiên.

Thông tin của facebooker Phạm Việt Thắng khá xác tín và qua đó thông tin trên mạng xã hội cho rằng Tổng cục II bắt cóc Trương Duy Nhất đưa về Việt Nam càng không có cơ sở. Việc làng dân chủ lu loa, suy diễn bát nháo nguyên cớ Trương Duy Nhất biến mất một cách bí ẩn chả khác nào “Ếch ngồi đáy giếng”.

Đào Nguyên

Share.

Leave A Reply