Theo sự chỉ đạo của linh mục Nguyễn Lượng, phụ trách giáo họ Minh Tiến, hội đồng mục vụ cùng một số giáo dân đã xây dựng công trình trái phép tại khu vực Đồng Hung trên phần đất do UBND xã Tiến Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình quản lý. Công trình nằm cạnh Nhà văn hóa thôn Chợ Cuồi đang được hoàn thiện. Ý đồ xây dựng công trình này của linh mục Nguyễn Lượng là làm nhà trẻ để con em giáo dân thôn chợ Cuồi trong độ tuổi mẫu giáo vào học, không tham gia các trường công lập trên địa bàn, dần dần sẽ biến thành nhà học giáo lý.

Linh mục Nguyễn Lượng, kẻ cướp đất giấu mặt

Linh mục Nguyễn Lượng

Ngày 29/4/2019, UBND xã Tiến Hóa phát hiện việc xây dựng trái phép nên đã cử lực lượng chức năng đến lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công công trình nhưng không có tổ chức, cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm. Lợi dụng đêm tối, công trình nằm ở khu vực ít người qua lại, linh mục Lượng cử người xây dựng trái phép. Đến rạng sáng ngày 25/8/2019, UBND xã Tiến Hóa phát hiện công trình tiếp tục được xây dựng thêm một phần tường móng. UBND xã đã lập biên bản vụ việc và cắt cử lực lượng canh giữ không để các giáo dân tiếp tục xây dựng công trình vi phạm.

Khoảng 16h ngày 27/8/2019, lợi dụng lực lượng bảo vệ rút khỏi công trình, linh mục Lượng chỉ đạo giáo dân tiếp tục xây tường móng cao khoảng 0,3m trên phần tường móng xây dựng trái phép trước đó. Phát hiện việc xây dựng công trình trái phép, một số người dân đã tự tháo dỡ phần tường móng mới xây.

69113916_1016844641981262_5512090701891895296_n

Công trình xây dựng trái phép trên phần đất do UBND xã Tiến Hóa quản lý

Lợi dụng tình hình trên, linh mục Lượng đã sử dụng hệ thống loa phóng thanh của nhà thờ giáo họ kích động, kêu gọi giáo dân hơn 100 giáo dân tập trung về công trình đang xây dựng. Tại khu vực công trình xây dựng trái phép, linh mục Lượng đã dùng những lời lẽ mang tính kích động, xuyên tạc, bôi nhọ, xúc phạm chính quyền xã như “Ủy ban xã Tiến Hóa đã ra tay phá hoại tài sản của dân và đó là mồ hôi nước mắt của người dân”, “Bọn trung với Đảng mà phản động với dân, đây là những thành phần phục vụ cho chế độ bán nước”, “Trung Quốc đã chiếm đất nước Việt Nam rồi mà các anh vẫn ích kỷ, áp đảo, bạo lực với người dân”…. Bị linh mục Lượng kích động, trên 200 giáo dân đã kéo về trụ sở UBND xã Tiến Hóa gây sức ép với chính quyền, đòi làm rõ ai đã chỉ đạo phá dỡ công trình vi phạm. chính quyền cùng lực lượng Công an huyện Tuyên Hóa và các tổ chức đoàn thể xã Tiến Hóa vận động, kêu gọi giáo dân không tụ tập đông người tại trụ sở UBND xã. Đến hơn 17h cùng ngày, bà con giáo dân đã giải tán.

69482924_729060947528772_1807328182391537664_n

Bị linh mục Nguyễn Lượng kích động, đông đảo giáo dân kéo về trụ sở UBND xã Tiến Hóa

Vụ việc trên một lần nữa cho thấy bản chất tráo trở, lật lọng của linh mục Nguyễn Lượng bị lật tẩy. Cần phải khẳng định rằng, việc hội đồng mục vụ giáo họ Minh Tiến xây dựng công trình nhà trẻ trên phần đất do UBND xã Tiến Hóa quản lý là công trình trái phép, vi phạm các quy định pháp luật về xây dựng và đất đai. Khi phát hiện hành vi vi phạm, UBND xã Tiến Hóa lập biên bản, đình chỉ thi công công trình thì linh mục Lượng lại lánh mặt, hội đồng mục vụ, cũng như giáo dân trong giáo họ Minh Tiến không ai dám đứng ra nhận trách nhiệm. Ý đồ của linh mục Lượng và hội đồng mục vụ giáo họ Minh Tiến không gì khác là muốn đẩy sự việc vào chuyện đã rồi, buộc UBND xã Tiến Hóa mặc nhiên thừa nhận công trình xây dựng trái phép. Khi chính quyền huyện Tuyên Hóa cũng như xã Tiến Hóa không có ý kiến gì nữa thì sẽ biến thành công trình tôn giáo và dần dần sẽ thôn tính luôn Nhà văn hóa thôn chợ Cuồi.

Trước đó, trong 2 ngày 5 – 6/6/2019, linh mục Nguyễn Lượng đã huy động hàng chục giáo dân cùng hai máy đào tiến hành đào hố trồng 11 cột điện vi phạm hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 12A và lấn chiếm đất của 8 hộ dân, đập phá Nhà văn hóa thôn chợ Cuồi nhằm mở rộng khuôn viên nhà thờ giáo họ. Âm mưu của linh mục Lượng muốn ép các hộ dân đang là chủ sở hữu 8 lô đất phải bán lại cho giáo họ với giá chỉ chưa đến 150 triệu đồng/lô, trong khi giá cả thực tế cao gấp 4 – 5 lần. Nếu không bán thì những người này cũng không thể nào xây dựng nhà ở trên những miếng đất đó, vì linh mục Lượng sẽ chỉ đạo giáo dân ra cản trở, chống đối. Khi phát hiện sự việc, UBND xã Tiến Hóa đã lập biên bản vi phạm, yêu cầu Hội đồng mục vụ giáo họ Minh Tiến chấm dứt việc lấn chiếm đất đai trái phép. Nhưng ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch hội đồng mục vụ giáo họ Minh Tiến lớn tiếng, thách thức chính quyền. Rõ ràng đây là vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, là hành động cướp đất trắng trợn của linh mục Lượng và hội đồng mục vụ giáo họ Minh Tiến.

Thôn chợ Cuồi nép mình bên dòng Gianh nay lâu yên bình là thế. Người dân nơi đây thật thà, chất phác như hạt cát giữa lòng sông. Nhưng từ khi linh mục Nguyễn Lượng được điều động về phụ trách giáo họ Minh Tiến, thì sự yên bình, tĩnh lặng bị đánh mất. Bởi tiếng loa phóng thanh nhà thờ giáo họ không còn nghe tiếng loan báo tin mừng mà thay vào đó là những lời kích động, xuyên tạc đầy bỉ ổi, xảo trá của linh mục Nguyễn Lượng. Ý đồ manh nha bành trướng, khuếch trương thanh thế giáo họ Minh Tiến của linh mục Nguyễn Lượng đã đẩy tình hình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Tiến Hóa vào thế bất ổn. Điều đó chỉ làm cho giáo dân lương thiện rơi vào thế cùng cực, vì phải gồng mình đóng nộp các khoản kinh phí để xây dựng nhà thờ, nhà trẻ, trong khi phải bươn chải vất vả ngược xuôi chạy ăn từng ngày… . Đồng thời, đánh mất niềm tin, thiện cảm, sự gần gũi, thân thiện, gắn bó vốn có lâu nay với những lương dân cũng như chính quyền xã Tiến Hóa.

Khánh Chi

 

 

Share.

Leave A Reply