Nhà xuất bản Tự Do – Lan tỏa tri thức hay lan tỏa bất tuân và bạo loạn?

Vào ngày 14 tháng 2 năm 2019, một tổ chức phi lợi nhuận có tên Nhà xuất bản Tự Do được thành lập, với khẩu hiệu chính là “lan tỏa tri thức, tự do thông tin”. Ngay sau khi thành lập, Nhà xuất bản Tự Do đã xuất bản và phát hành các cuốn sách: Chính trị bình dân, Phản kháng phi bạo lực của Phạm Đoan Trang và một vài đầu sách của các tác giả khác.

Nhà xuất bản Tự Do và luận điệu tráo trở của kẻ vi phạm bản quyền

Trên trang fanpage chính thức của Nhà xuất bản Tự Do có viết:

“Chúng tôi hoạt động độc lập, với hoạt động chính là xuất bản và phát hành các ấn phẩm không chịu sự kiểm duyệt của chính quyền Việt Nam. Những ấn phẩm này được phát hành thông qua hình thức bán và cho tặng miễn phí.”

Đoạn trên dù được tô điểm bằng nhiều mỹ từ như “không chịu sự kiểm duyệt của chính quyền Việt Nam”, nhưng không thể che đậy được thực tế rằng: Nhà xuất bản Tự Do là một tổ chức xuất bản bất hợp pháp. Và dù tự giới thiệu là một “tổ chức phi lợi nhuận”, nhưng Nhà xuất bản Tự Do lại rao bán các sản phẩm bất hợp pháp ngay trên chính fanpage của mình.

Không những vậy, khẩu hiệu “lan tỏa tri thức, tự do thông tin” cũng mập mờ, ám muội, nếu không muốn nói đó là “treo đầu dê, bán thịt chó”. Các sản phẩm “lan tỏa tri thức” của Nhà xuất bản Tự Do như Chính trị bình dân, Phản kháng phi bạo lực thực chất là tài liệu tuyên truyền chống phá chính quyền, lan tỏa những ý tưởng bóp méo sự thật, kích động người dân nổi dậy của Phạm Đoan Trang. “Tri thức” trong các sách của Nhà xuất bản Tự Do thực chất không phải là kho tàng kiến thức về chính trị- xã hội, khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật… của nhân loại, mà đơn giản chỉ là những ý tưởng phản kháng bạo loạn ẩn sau ngôn từ “bình dân”, “phi bạo lực”.

Luận điệu tráo trở của kẻ vi phạm bản quyền

Cuốn sách được Nhà xuất bản Tự Do tập trung truyền thông nhất chính là Chính trị bình dân của Phạm Đoan Trang. Tuy nhiên, đây lại là cuốn sách vi phạm bản quyền trắng trợn. Cụ thể, Phạm Đoan Trang đã tự tiện sử dụng bài viết “Phụ nữ, phượt hay không phượt” của nhà báo An Xinh Trương. Đến khi nhà báo An Xinh Trương liên hệ thì Đoạn Trang lại mượn cớ “bị giam lỏng” để thoái thác trách nhiệm. Trên facebook cá nhân, An Xinh Trương đã “vạch mặt” Đoan Trang với hành động tính toán chiêu trò marketing:

“Nếu Trang làm thế này để buộc mình phải PR cho sách của Trang, thì mình nghĩ với tư cách bạn bè, nhờ mình 1 câu, mình thiếu gì cách Pr khéo léo mà không cần in bài mình ahihi ví dụ thế. Còn Trang đã tự ý kéo mình vào , thì mình nghĩ thật ra Trang đâu có coi mình là bạn!

Trang rất thông minh, Trang chọn mình vì mình có ảnh hưởng 1 chút, vì mình ở thị trường VN, và Trang chọn bài không liên quan để nếu mình có be be lên thì mình sẽ an toàn, hơn nữa Trang biết chắc mình sẽ an toàn vì những gì mình đăng trên fb từ trước tới nay đều đã được “ngó đến” và xếp vào loại “vô hại”.

Nhưng nói gì nói, mình không chấp nhận sự tính toán này của Trang.”

Link: https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=683322068544475&id=100006000642094

Trước phản ứng ấy của An Xinh Trương, Đoan Trang mượn cớ bị “giam lỏng” để không thừa nhận hành vi vi phạm bản quyền của mình. Tuy nhiên, trong thời gian bị “giam lỏng”, Đoan Trang vẫn update facebook cá nhân liên tục, và tất nhiên, vẫn bán sách Chính trị bình dân như thường.

Như vậy, xét về mặt luật xuất bản, Nhà xuất bản Tự Do không có quyền xuất bản và phát hành sách. Xét về luật sở hữu trí tuệ, các sách của Phạm Đoan Trang phải bị thu hồi vì hành vi vi phạm bản quyền trầm trọng. Nhưng trên thực tế, cho đến nay, cuốn sách vẫn có mặt trên thị trường, và Nhà xuất bản Tự Do thì vẫn công khai hoạt động.

Dù vậy, trên trang facebook cá nhân, Phạm Đoan Trang vẫn ngày ngày hô hào rằng chính quyền vi phạm tự do xuất bản, cấm cản Nhà xuất bản Tự Do; đồng thời ngày ngày khiêu khích chính quyền bằng cách vi phạm luật xuất bản, luật sở hữu trí tuệ, và cũng ngày ngày quảng bá các sản phẩm tuyên truyền tiêu cực của mình.

Với trường hợp này, bất cứ ai có hiểu biết về truyền thông và tỉnh táo trong nhận thức các vấn đề xã hội đều sẽ nhận ra rằng: Đoan Trang và Nhà xuất bản Tự Do đang dùng “khổ nhục kế” để tranh thủ sự ủng hộ của dư luận và “thu hút đầu tư” từ các nhà tài trợ. Và bằng cách ngày ngày “kêu oan” và khiêu khích chính quyền, Đoan Trang và “đồng bọn” đã diễn rất tròn vai những con người sốt sắng ngày đêm đấu tranh cho tri thức, dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam.

loa phường

Share.

Leave A Reply