Hình ảnh được công bố hôm 22/3 cho thấy, số lượng máy bay các loại của Nga hiện diện tại căn cứ không quân Hmeymim khá khiêm tốn với 3 chiếc Su-24, ba chiếc Su-34 và năm tiêm kích Su-35.

Ngoài ra còn có một chiếc A-50, một chiếc máy bay trinh sát điện tử Tu-214R (ELINT), hai máy bay Il-76, An-124, hai máy bay chở hàng An-26 và một An-72.

Nga âm thầm rút khỏi Hmeymim toàn bộ Su-30SM - DVO
Hình ảnh máy bay Nga tại Hmeymim.

Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh còn cho thấy có ít nhất 9 máy bay quân sự chưa xác định khác đang ở trong hầm trú ẩn. Khu hầm trú ẩn này mới được Nga xây dựng vào năm 2019 để giảm thiểu thiệt hại từ các cuộc tấn công bằng UAV và rocket từ phiến quân.

Theo nhận định của Southfront, nhiều khả năng những chiếc máy bay trong hầm trú ẩn là loạt trực thăng Mi-28NE đang Nga triển khai nhằm thực hiện chiến thuật tấn công tầm thấp nhằm vào lực lượng phiến quân.

Căn cứ vào số liêu và hình ảnh được công bố cho thấy, toàn bộ tiêm kích Su-30SM và máy bay chỉ huy cảnh báo sớm hoàn toàn vắng bóng tại căn cứ không quân lớn nhất của Nga tại Syria. Và thay vào chỗ trống đó là chiến đấu cơ đa năng Su-34.

Trước khi sự thay đổi này được phát hiện, Không quân Nga đã cho Su-34 thử sức với tên lửa đối không cực mạnh R-77 – dòng vũ khí vốn chỉ được trang bị trên tiêm kích trước đây.

Việc Nga quyết định lắp tên lửa đối không tầm trung cho cường kích Su-34 để thay nhiệm vụ cho Su-30SM khi thực hiện không kích IS tại Syria đã khiến Mỹ bất an.

Đại diện của Lầu Năm Góc, ông Michelle Baldanza cho rằng, việc Nga trang bị tên lửa không-đối-không cho tiêm kích ném bom Su-34 khi thực hiện chiến dịch chống khủng bố ở Syria sẽ làm phức tạp thêm tình hình khu vực.

Đại diện Lầu Năm Góc cũng bày tỏ hy vọng rằng, các tên lửa được trang bị trên chiến đấu cơ Nga sẽ không chống lại liên minh quân sự Mỹ.

“Việc trang bị tên lửa của máy bay Nga sẽ làm phức tạp thêm tình hình vốn đã rất phức tạp trên bầu trời Syria, bởi điều này không giúp Nga chống lại phiến quân, vì nhóm khủng bố này không có lực lượng không quân”, đại diện Mỹ cho biết.

Đồng thời vị quan chức này cũng kêu gọi Nga cần tuân thủ các biên bản ghi nhớ về an toàn bay giữa Nga, Mỹ và những lực lượng trên không phận Syria đã được ký kết trước đó.

Tuấn Vũ

 

Share.

Leave A Reply