Theo chuyên gia Konstantin Dudarev, một chuyên gia về Trung Đông chia sẻ với RT, cái gọi là “cuộc cách mạng dầu đá phiến Mỹ” trong những năm gần đây đã tước đi của Saudi Arabia một phần lớn thị trường ở Mỹ và giờ đây Riyadh thực sự đang sử dụng cuộc khủng hoảng về virus corona để giành lại thị trường đã mất của họ.

Chuyên gia Nga chỉ rõ mục đích Saudi Arabia triển khai cuộc chiến giá dầu - DVO
Động thái Saudi Arabia buộc Mỹ phải ra tay bảo về ngành dầu đá phiến.

Sau khi không tìm được tiếng nói chung với Nga về cách ứng phó với giá dầu và sản lượng trong đại dịch, Saudi Arabia bắt đầu khai thác với tốc độ dữ dội và giá đã giảm mạnh nhất, chưa từng thấy kể từ sau Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.

Động thái của Saudi đã giáng một đòn mạnh vào các công ty đá phiến ở Mỹ bởi vì khi giá thấp, việc sản xuất dầu đá phiến trở nên thành gánh nặng nợ.

Chuyên gia Nga cho rằng, mục tiêu ban đầu thực sự của Saudi Arabia đã nhằm vào dầu đá phiến Mỹ nhưng họ không thể công khai điều đó với toàn thế giới.

“Là một đối tác lớn của Mỹ, vốn phụ thuộc mạnh mẽ vào người Mỹ theo nhiều cách, Saudi Arabia không thể tuyên bố thẳng thừng rằng mục tiêu chính của họ là chống lại các công ty đá phiến của Mỹ. Nhưng tôi không thể loại trừ rằng việc phá sản các công ty đá phiến đó là mục tiêu của họ” – ông Konstantin Dudarev bình luận.

Ông Dudarev cũng bình luận rằng, Riyadh cũng mong muốn các công ty Mỹ không thể sản xuất dầu ở Mỹ và buộc Washington phải “khát khao” mua dầu của Saudi Arabia như đã từng trước đây.

Đáng tiếc rằng, Saudi Arabia không lường được trước sự tác động mạnh mẽ của đại dịch COVID-19 và cuối cùng họ không đạt được mục đích của mình bởi nhu cầu năng lượng cũng đã thấp ở mức kỷ lục.

Ông Andrey Baklanov, cựu Đại sứ của Nga tại Saudi Arabia nhận định, đại dịch COVID-19 khiến hơn 60.000 người chết và làm 1,1 triệu người lây nhiễm trên toàn cầu đã tàn phá nền kinh tế và dường như là cách hợp lý hơn để khiến Mỹ trở nên luống cuống với thị trường năng lượng.

Dịch bệnh đã có thể giúp Saudi Arabia giấu mặt để tấn công vào ngành dầu của Mỹ nhưng Riyadh cuối cùng vẫn phát động cuộc chiến giá cả với toàn cầu.

Không chỉ vậy, tham vọng làm triệt tiêu ngành dầu đá phiến của Mỹ thông qua cuộc cạnh tranh về giá đã khiến Nhà Trắng càng thúc đẩy động thái cần thiết để bảo vệ ngành năng lượng của mình.

Trong cuộc họp báo hôm 4/4 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu nếu cần thiết để bảo vệ ngành dầu mỏ trong nước. Thông tin này được đưa ra một ngày sau cuộc gặp của ông với lãnh đạo các hãng dầu tại Mỹ.

Ông Trump cũng ám chỉ ông không nhắm vào Nga hay Saudi Arabia khi áp thuế nhập khẩu.

“Đây là thị trường tự do… Thị trường sẽ quyết định điều này” – Tổng thống Mỹ nói trong cuộc họp báo.

Đây là nỗ lực bảo vệ ngành dầu đá phiến đầu tiên mà ông Trump áp dụng. Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ đã luôn ủng hộ giá dầu thấp, kể cả từ khi đại dịch xảy ra.

Ông Trump đã tạm thời bỏ qua những lời kêu cứu của các ông lớn ngành dầu mỏ đối mặt với đại dịch nhưng cho đến nay đã phải hành động.

Các nhà khai thác dầu đá phiến Mỹ, tập trung phần đông ở Texas, chiếm một lượng đông đảo số phiếu cử tri ủng hộ nhà lãnh đạo Mỹ trong năm 2016. Chưa kể đây cũng là một trong những ngành khai thác trọng yếu nhằm phục vụ cho nhu cầu năng lượng khổng lồ của Mỹ.

Việc thả nổi ngành khai thác dầu đá phiến Mỹ cho thị trường dường như là không thể trong bối cảnh cả Saudi Arabia và Nga đều có động thái để bảo vệ ngành năng lượng của họ.

Theo chuyên gia Nga Konstantin Dudarev, thị trường năng lượng chỉ có thể được bình ổn một khi có một lập trường thống nhất về liên minh dầu mỏ Nga- Saudi Arabia – Mỹ được thiết lập.

Hải Lâm

 

Share.

Leave A Reply