Mới đây Tạp chí The Diplomat của Nhật Bản đã đăng tải các phân tích của chuyên gia Mỹ đính kèm các báo cáo của Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) được giải mật từ năm 1999 cho rằng, người Mỹ đánh giá sự nguy hiểm của gián điệp Trung Quốc còn đáng sợ hơn cả gián điệp Liên Xô.

Mỹ sợ gián điệp Trung Quốc hay gián điệp Liên Xô hơn - DVO

Theo đó, TS. Robert Farley, giảng viên cao cấp Trường Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Patterson cho biết, Liên Xô và Trung Quốc đều cùng nhắm đến mục tiêu sở hữu công nghệ cao của Mỹ.

Cụ thể, báo cáo của CIA từ năm 1982 (giải mật năm 1999) rằng, trong Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đã tìm cách thu thập thông tin thông qua tất cả các kênh có thể: trao đổi khoa học và kỹ thuật giữa Đông và Tây thông qua các tổ chức thuộc hệ tư tưởng cộng sản ở các nước phương Tây; các công ty nằm trong khối Đông; các tình báo cài cắm trong các công ty thương mại công nghệ và trong cả cấu trúc chính trị.

Nỗ lực của Liên Xô được chỉ đạo thông qua sử dụng phương tiện liên lạc, thu thập nguồn mở và tài sản trí tuệ, các bí quyết liên kết các quy trình công nghiệp để làm tăng chất lượng và giảm chi phí trong sản xuất thiết bị quân sự.

Tuy nhiên, dù có thể các hoạt động gián điệp đã thành công, nền kinh tế yếu ớt của Liên Xô không thể kết hợp với các công nghệ đắt đỏ của phương Tây và dần bị tụt hậu.

Trong khi đó, cách tiếp cận đa diện hơn và nền kinh tế lớn thứ 2 của Trung Quốc là đáng quan ngại với Mỹ hơn rất nhiều.

Trung Quốc tất yếu quan tâm đến công nghệ quân sự nhưng chúng được che đậy bởi các hoạt động phát triển công nghệ trong lĩnh vực dân sự. Ban đầu, họ nắm bắt thị phần của thị trường tiêu dùng và từ đó phát triển khả năng quân sự của họ dựa trên các công nghệ có được của phương Tây.

Hơn nữa, người Trung Quốc có các phương tiện tiếp thu công nghệ tinh vi hơn rất nhiều so với Liên Xô.

So với Moscow, lợi thế hiện nay của Trung Quốc là một “công xưởng thế giới” – một phần quan trọng của chuỗi sản xuất toàn cầu đang ở Trung Quốc. Các trường đại học và sinh viên Trung Quốc đang ở tuyến đầu của khoa học và công nghệ. Chưa kể Bắc Kinh cũng đầu tư, rót tiền rất nhiều cho các trường Đại học của Mỹ, mua “chất xám” của Mỹ để có được các sản phẩm khoa học công nghệ mới nhất.

Điều này mang đến cho quân đội Trung Quốc, các dịch vụ tình báo và các công ty công nghiệp sẵn sàng tiếp cận các luồng công nghệ trong khi Liên Xô phải vật lộn để khám phá.

The Diplomat kết luận, vị trí trung tâm của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu và mối quan tâm như nhau của họ đối với các công nghệ quân sự và dân sự khiến Mỹ gặp nguy hiểm. Những phân tích trên cho thấy, gián điệp Trung Quốc thời công nghệ cao như hiện nay đang là một thử thách rất lớn cho người Mỹ hơn cả những gì họ từng đối mặt dưới thời Liên Xô.

National Interest đầu tháng này cũng có bài phân tích cho rằng, dòng chảy thương mại Mỹ-Trung là rào cản lớn nhất để Mỹ hóa giải nỗi lo đến từ các hoạt động gián điệp của Trung Quốc. Rõ ràng, kinh tế đóng một vai trò then chốt trong các hoạt động “đánh cắp bí mật công nghệ” của Trung Quốc, làm cho đối thủ của họ ở vào thế bị động để đối phó với Bắc Kinh.

Tờ báo cho biết, Trung Quốc đã có được rất nhiều bí mật quân sự của Mỹ và thể hiện rõ nhất thông qua các sản phẩm quốc phòng của họ. Tiêm kích J-7, J-11, J-31, UAV, công nghệ nhìn ban đêm…đều là các sản phẩm công nghệ quốc phòng có “xương sống” là thiết bị công nghệ Mỹ.

Mỹ sợ gián điệp Trung Quốc hay gián điệp Liên Xô hơn - DVO

Theo tờ báo, các máy bay Trung Quốc đều “na ná” như các máy bay chiến đấu của Liên Xô và Mỹ. Tình báo Mỹ cũng cho rằng, tin tặc Trung Quốc đã chiếm đoạt công nghệ của Mỹ từ một số nguồn, bao gồm cả từ Chính phủ Mỹ và các công ty tư nhân (General Atomics) liên quan đến việc sản xuất UAV. Các UAV mới nhất của Trung Quốc gần giống với máy bay Mỹ về mặt trực quan và hiệu suất.

Tờ báo Mỹ nhận xét, Trung Quốc đã phát triển một nền kinh tế công nghệ lớn, sáng tạo theo cách riêng của mình và đây thực sự là điều mà người Mỹ cần đặt ra để kiểm soát công nghệ độc quyền của mình.

Dẫu vậy, khi Trung Quốc cũng đã bắt đầu xây dựng được ngành công nghệ cao của riêng họ thì gián điệp cũng là mối quan tâm hàng đầu của họ, tương tự như mối lo của Mỹ hiện nay.

Hải Lâm

 

Share.

Leave A Reply