Ngày 13/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, các chuyến gia hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đến Trung Quốc để hợp tác nghiên cứu nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chuyên gia WHO đang làm gì ở Trung Quốc? - DVOMột cuộc họp báo của nhóm chuyên gia chung Trung Quốc-WHO được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 24 tháng 2 năm 2020. Ảnh: Xinhua

Phát biểu họp báo, bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ, sau cuộc tham vấn giữa hai bên, Chính phủ Trung Quốc đã nhất trí, WHO sẽ cử các chuyên gia đến Bắc Kinh để trao đổi ý kiến với những đồng nghiệp Trung Quốc về hợp tác trên cơ sở khoa học về việc truy tìm nguồn gốc của SARS-CoV-2.

Bà Hoa nhấn mạnh, Trung Quốc và WHO đạt được sự đồng thuận cơ bản rằng, việc truy tìm nguồn gốc là vấn đề khoa học nên được các nhà khoa học nghiên cứu thông qua nghiên cứu và hợp tác quốc tế trên toàn cầu.

Theo bà, quan điểm của WHO là việc truy tìm nguồn gốc là một tiến trình đang diễn ra có thể liên quan đến nhiều nước và địa phương. WHO sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến đi tương tự đến các nước và khu vực khác nếu thực sự cần thiết.

Chưa rõ các chuyên gia của WHO sẽ tới nơi bùng phát dịch bệnh này tại Vũ Hán hay không.

Điều lưu ý hơn là không có thông tin chính thức về nhóm chuyên của của WHO tới Trung Quốc làm việc.

WHO thậm chí không tiết lộ tên các chuyên gia, lịch trình chuyến đi và công việc cụ thể của họ. Chính quyền và truyền thông Trung Quốc cũng không đưa ra bất cứ tuyên bố nào liên quan đến sự có mặt của nhóm chuyên gia. Các tổ chức có thẩm quyền, bao gồm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, đến nay chưa xác nhận rằng họ sẽ trao đổi với phái đoàn của WHO.

Hôm 12/7, hãng tin Associated Press báo cáo hai chuyên gia đã có mặt ở Bắc Kinh. Nhiệm vụ của họ là hợp tác với giới chức y tế và các nhà khoa học đại lục, chuẩn bị cho chuyến thăm với quy mô lớn hơn trong thời gian chưa xác định, nhằm tìm hiểu nguồn gốc của COVID-19.

Có quan điểm cho rằng thông tin về nguồn gốc của đại dịch đã bị chính trị hóa.

Chuyến thăm của phái đoàn chuyên gia là một phần trong nghị quyết tháng 5, được Trung Quốc ủng hộ và nhất trí tại cuộc họp của Đại hội đồng Y tế Thế giới. Trước đó, tổ chức đã được kêu gọi xác định nguồn gốc của nCoV.

Yanzhong Huang, thành viên cao cấp của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, nhận định cuộc điều tra minh bạch có thể là cơ hội để WHO xây dựng lại danh tiếng và hình ảnh trung lập trong mắt công chúng cũng như các nhà lãnh đạo toàn cầu.

“Nhưng địa điểm và kế hoạch điều tra của nhóm chuyên gia là vấn đề cần đàm phán”, ông nói.

Bên cạnh đó, dù tuần trước tổ chức tuyên bố Vũ Hán sẽ là điểm khởi đầu của công đoạn tìm hiểu, quá trình này vẫn phụ thuộc vào quyết định của Trung Quốc.

Một số nhà quan sát cho biết kết quả chuyến công tác của WHO phần lớn dựa trên quyền tiếp cận dữ liệu và tìm hiểu các kịch bản khác nhau, bao gồm luận điểm nCoV bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Daniel Lucey, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown, khẳng định tổ chức sẽ phải đưa ra lời giải thích thỏa đáng về giả thuyết này.

Quế Chi

Share.

Leave A Reply