Cơ quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã yêu cầu các hãng hàng không của Mỹ tiến hành kiểm tra khẩn cấp những chiếc Boeing 737 đã đậu trong nhà chứa trong khoảng thời gian từ một tuần trở lên. Được biết, việc này được cho là có liên quan đến khả năng ứng phó khẩn cấp sau sự cố động cơ.

Cơ quan này cho biết, việc kiểm tra khẩn cấp là cần thiết do động cơ có thể bị hỏng hóc vì rỉ sét ăn mòn tong quá trình đậu, đỗ ở nhà chứa mà công tác bảo dưỡng kỹ thuật bị lơi lỏng đi.

Theo thông báo hôm 25/7, chỉ thị áp dụng cho dòng máy bay Boeing 737 đã đậu tại nhà chứa máy bay trong khoảng thời gian bảy ngày. FAA đã phát hành thông báo này sau khi xảy ra bốn sự cố trục trặc động cơ máy bay do van trong hệ thống không khí động cơ bị ăn mòn.

Ngoài ra, giới chuyên gia và người sử dụng cũng đang có những lo ngại về khả năng sự cố với một hoặc cả hai động cơ máy bay bị rỉ sét liên quan đến tất cả các máy bay của Boeing thuộc các dòng Boeing 737-300, -400, -500, -600, -700, -700C, -800, -900 và -900ER.

Được biết, hãng hàng không khổng lồ của Mỹ là Boeing lại tiếp tục gặp rắc rối với dòng 737, sau khi đã bị cấm bay dòng 737 MAX trong vòng một năm qua, ngay sau khi loại máy bay này nối lại các thử nghiệm an toàn bay để chờ cấp phép bay tiếp.
Boeing 737 lại nhận đòn mới - DVO
Máy bay Boeing 737 của hãng hàng không giá rẻ Ryanair – Ireland
Hôm 02/7, Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FFA) và công ty Boeing vừa tiến hành xong việc thử nghiệm chứng nhận bay cho máy bay 737 MAX, bị đình chỉ hoạt dộng sau khi hai chiếc máy bay thuộc mẫu này gặp tai nạn.

Thông tin hoàn thử nghiệm được đăng trên trang web của cơ quan quản lý hàng không Mỹ cho thấy, các phi công và kỹ sư thử nghiệm đã tiến hành các nội dung thử nghiệm trong vòng ba ngày. Họ đã đánh giá những sửa đổi của hãng Boeing liên quan đến hệ thống điều khiển bay tự động.

Vào ngày 10 tháng 3 năm 2019, một chiếc Boeing 737 MAX thuộc sở hữu của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã bị rơi ở Ethiopia sau khi cất cánh vài phút. Vụ tai nạn làm 157 người thiệt mạng.

Vào tháng 10 năm 2018, chiếc Boeing 737 MAX của hãng Lion Air của Indonesia bị rơi khiến toàn bộ 189 người trên máy bay tử nạn. Máy bay bị rơi ở Indonesia sau khi khởi hành từ sân bay được 13 phút.

Sau vụ tai nạn thứ hai, Boeing 737 MAX đã bị cấm bay ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Mỹ, Nga và các nước EU.

Sự việc mới nhất này lại cho thấy Boeing đang gặp khá nhiều rắc rối với dòng máy bay này, bởi động cơ máy bay được thiết kế rất đặc biệt, có thể chịu được thời tiết rất khắc nghiệt ở các vùng sa mạc, ăn mòn nước biển, khí hậu nhiệt đới nóng ẩm hay vùng cực lạnh giá…

Nhật Nam

Share.

Leave A Reply