Thông tấn TASS hôm 28/7 đưa tin, hiện có ngày càng nhiều nhân chứng cho lời khai vạch trận những hành động của cựu Tổng thống Petro Poroshenko từ khi xảy ra chính biến Maidan năm 2014 cũng như khi ông này trở thành nguyên thủ quốc gia.

Cựu Tổng thống Poroshenko an toàn trước điều tra năm Maidan 2014 - DVO

Theo đó, cựu nhà lập pháp và cũng là cộng sự của ông Poroshenko, David Zhvania hồi tuần trước đã đưa ra một loạt các cáo buộc nhằm vào ông Poroshenko cho rằng, cựu tổng thống đã tham nhũng và gọi ông là một trong những người tổ chức cuộc đảo chính năm 2014.

Chính trị gia tiết lộ rằng, chính ông đã cùng với Pavel Klimkin, lúc đó là đặc phái viên Ukraine ở Đức, người sau này trở thành Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine, đã tham gia vào việc bàn giao “5 triệu euro cho quan chức cấp cao châu Âu lúc đó thông qua Đại sứ quán Ukraine ở Đức, một nỗ lực để đảm bảo sự ủng hộ của EU đối với ứng cử viên tổng thống của ông Poroshenko”.

Cựu nhà lập pháp cũng tiết lộ chính xác làm thế nào mà ông Poroshenko và các cộng sự của ông đó đã lên nắm quyền vào năm 2014.

Cụ thể, tất cả bọn họ đều tìm cách giành quyền lực để làm giàu cho cá nhân và sử dụng những người biểu tình Maidan làm nền cho tham vọng đó.

Theo lời ông này, vào năm 2012-2013, ông Poroshenko đã yêu cầu Viktor Yanukovich, khi đó là Tổng thống Ukraine, cho phép ra tranh cử chức Thị trưởng Kiev và điều này để chuẩn bị cho kế hoạch tranh cử Tổng thống của mình.

Cựu nhà lập pháp cũng nói rằng ông “đích thân giúp đỡ ông Poroshenko tiến hành các cuộc đàm phán về chủ đề này với sự lãnh đạo của Đảng Khu vực”. Tuy nhiên, theo Zhvania, Yanukovich đã từ chối Poroshenko vì đơn giản là không tin tưởng nhà tỷ phú socola này.

“Mặc dù Poroshenko rất buồn, anh ấy đã đồng ý với quyết định của Yanukovich. Anh ấy có ác cảm và chờ đợi cơ hội của mình. Phần còn lại thì như các bạn đã biết” – ông Zhvania nói về những gì đã diễn ra trước cuộc biểu tình Maidan, đưa ông Poroshenko lên chức Tổng thống ít lâu sau đó.

Cựu nhà lập pháp cũng cho rằng, ông Poroshenko đã nhận được khoảng 4 tỷ USD thông qua tham nhũng trong thời gian tại vị.

Các cơ quan thực thi pháp luật Ukraine hiện không bình luận về những cáo buộc được ông Zhvania đưa ra nhằm vào ông Poroshenko. Theo một số nguồn tin từ đảng đối lập Ukraine – Đảng Chính trị cho cuộc sống bình luận rằng, chính quyền của Zelensky chưa thể phân biệt rõ sự ủng hộ của châu Âu với Poroshenko thông qua các hoạt động hối lộ hay chỉ đơn thuần là sự ủng hộ với hoạt động biểu tình Maidan của Ukraine vào năm 2014.

Các hoạt động chính trị ở Ukraine từ lâu đã trở thành mối quan tâm của châu Âu và trong tình huống này, chưa thể nhận định về việc châu Âu đã ủng hộ Poroshenko hay đơn thuần là ủng hộ quốc gia ở giáp biên giới Nga này.

Cựu Tổng thống Petro Poroshenko đã đối mặt với hàng loạt vụ kiện hình sự khác nhau kể từ khi kết thúc nhiệm kỳ năm 2019. Ông liên tục bác bỏ các cáo buộc này và gọi đó là một phần của chiến dịch chính trị chống lại ông.

Một trong những cáo buộc trọng tội là tham nhũng, bổ nhiệm nhân sự trái pháp luật cũng như bắt tay với cựu Phó Tổng thống Mỹ  Joe Biden, nội dung nói về lời hứa của ông Biden khi đang giữ chức cam kết cung cấp cho Ukraine khoản vay trị giá 1 tỷ USD để đổi lấy sự ra đi của Victor Shokin, Tổng chưởng lý Ukraine, nhằm ngăn ông này tiến hành điều tra công ty khí đốt Burisma nơi con trai của Biden là Hunter làm việc.

Cuộc điều tra hồi tháng 5 được cho là mới nhất, nhằm vào việc ông Poroshenko vận chuyển 43 bức tranh của một danh họa qua biên giới nhưng không thông qua thủ tục hải quan. Các bức tranh này đang nằm trong bộ sưu tập của cựu Tổng thống Ukraine.

Phản bác lại lời cáo buộc, ông Poroshenko cho rằng các bức tranh được nhập khẩu hợp pháp và ông đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ thuế liên quan.

Hải Lâm

Share.

Leave A Reply