Theo khảo sát của công ty xã hội học Gallup của Mỹ, phần lớn những người được hỏi từ 135 quốc gia đều tán thành các hoạt động của lãnh đạo Đức (44%). Hoa Kỳ đứng ở vị trí thứ hai trong xếp hạng nhưng tụt sau với khoảng cách khá xa (33%).

Được biết, viện nghiên cứu của Gallup lập bảng xếp hạng về mức độ tán thành đối với hoạt động của lãnh đạo các cường quốc hàng đầu thế giới từ năm 2007. Bảng xếp hạng này phản ánh thái độ của người trả lời từ 135 quốc gia đối với Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đức và Nga.

Tại mỗi quốc gia, công ty chọn ra một ngàn người để thăm dò ý kiến. Họ được yêu cầu trả lời câu hỏi: “Bạn có tán thành chất lượng công việc của lãnh đạo đất nước hay không?”

Tụt hạng sau khi Donald Trump nhậm chức

Hoa Kỳ từng là quốc gia đứng đầu về sự tán thành của công chúng trên thế giới từ năm 2009 đến năm 2016. Tuy nhiên, sau khi Donald Trump nhậm chức, chỉ số xếp hạng của đất nước bắt đầu giảm mạnh.

Năm 2017, tỷ lệ những người tán thành hoạt động của chính quyền Mỹ đạt mức thấp nhất từ trước đến nay (30%). Sau đó, chỉ số này tăng nhẹ, nhưng như kết quả cuộc khảo sát hiện tại cho thấy thì vẫn ở mức thấp, tức 33%.

Đáng chú ý là theo những người được hỏi trong số các quốc gia là đồng minh truyền thống của Hoa Kỳ, chính quyền Mỹ nhận mức xếp hạng thấp nhất. Ở châu Âu, trung bình tỉ lệ số người tán thành hoạt động của chính phủ Mỹ là 24%, ở Úc là 23%. Ở một số nước, ví dụ, ở Đức, tỷ lệ những người tán thành hoạt động của chính quyền Mỹ không vượt quá con số 12%.
<Mỹ kém xa Đức về chỉ số uy tín quốc tế! - DVO
Dưới thời Trump, chỉ số uy tín của Mỹ đã sụt giảm mạnh
Hoa Kỳ nhận được sự ủng hộ nhiều nhất ở châu Phi, với 52% số người được hỏi ủng hộ chính quyền Mỹ. Tuy nhiên, nếu xét về góc độ lịch sử, Hoa Kỳ cũng đang mất dần uy tín ở đây. Năm 2009, 85% số người được hỏi ở châu Phi bày tỏ tán thành hoạt động của tổng thống và chính quyền Mỹ.

Mặc dù ông Trump đã nhiều lần cam kết khôi phục vị thế của Hoa Kỳ như một nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả trong việc được công chúng tán thành, song điều này vẫn chưa xảy ra.

Vì đâu Hoa Kỳ tụt hạng?

Năm nay, vị thế của Hoa Kỳ trên thế giới chủ yếu được xác định trong bối cảnh lây lan coronavirus. Hoa Kỳ, với tư cách là một nhà lãnh đạo thế giới, phải phối hợp và lãnh đạo cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19. Nhưng chính họ đã thất bại trong việc đối phó với dịch bệnh.

Hoa Kỳ đã phản ứng quá chậm với sự lây lan của coronavirus và họ đã không thể thực hiện các biện pháp cứng rắn để khởi động lại nền kinh tế trong khi dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát.

Một nguyên nhân khác khiến hoa Kỳ nhận kết quả tiêu cực trong cuộc khảo sát là các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc đã nổ ra ở Hoa Kỳ và mọi người trên thế giới đã thấy điều này.

Ngoài ra, kết quả tiêu cực cũng phản ánh sự bất mãn liên quan tới hành vi của Hoa Kỳ trên trường quốc tế. Là một cường quốc, Hoa Kỳ phải điều phối và lãnh đạo cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch. Thay vào đó, Hoa Kỳ bắt đầu trút trách nhiệm cho các nước khác. Và họ thậm chí đã ngừng tài trợ cho WHO.

Bên cạnh đó, sự can thiệp của Hoa Kỳ vào Syria, Iraq, Afghanistan cũng bị nhân dân thế giới phản đối, tất cả những điều này cộng hưởng lại, tạo ra cảm giác trong cộng đồng quốc tế là vị trí lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ bắt đầu lung lay. Vì vậy, kết quả của cuộc thăm dò phản ánh sự thật.

Toàn Thắng

Share.

Leave A Reply