Vào tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, miền Trung bước vào khô kéo theo tình trạng thiếu nước cho sinh hoạt và tưới tiêu. Ở khu vực thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng nước của người dân trên địa bàn tăng cao hơn.

 

Bên cạnh đó, các công trình nước sạch tại địa phương vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng vào mùa khô của người dân. Nhiều công trình đã xuống cấp, cho hiệu suất hoạt động kém do thời gian sử dụng lâu hoặc bị thiên tai tàn phá. Nắng hạn kéo dài kèm theo sự xuống cấp của một số công trình cấp nước tại địa phương khiến tình trạng thiếu nước sạch thêm trầm trọng. Điển hình như công trình thủy lợi Rào Nan, là công trình cung cấp nước tưới cho khoảng 1.400ha lúa hai vụ của 9 xã vùng nam thị xã Ba Đồn. Tuy nhiên, qua nhiều năm sử dụng, đập đã xuống cấp nghiêm trọng, hiện tại công trình chỉ đáp ứng được khoảng 70% yêu cầu.

Đáp ứng nguyện vọng của người dân phía bắc Quảng Bình, công trình trọng điểm về nguồn nước là Dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan, được nâng cấp từ công trình cũ được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước, được kỳ vọng sẽ giải quyết lâu dài, triệt để vấn đề trên. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án đã vấp phải sự phản đối của một số phần tử xấu, lợi dụng tôn giáo để ngăn cản, làm dự án bị thực hiện chậm so với tiến độ đề ra, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc cấp nước, sử dụng nước cho bà con nhân dân trên địa bàn.

image

LM Nguyễn Văn Hảo – quản xứ Diên Trường, xã Quảng Sơn kích động giáo dân cản trở, làm chậm tiến độ dự án, dẫn đến tình trạng thiếu nước như hiện nay.

Trong những ngày gần đây, tình trạng hạn hán, nắng nóng kéo dài đã dẫn tới số lượng nước dữ trữ không đủ để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân các xã vùng nam thị xã. Ngày 08/7/2020, Ban quản lý dự án ODA Quảng Trạch, đơn vị quản lý nhà máy cấp nước sinh hoạt trên địa bàn đã có công văn gửi 10 xã vùng nam thị xã Ba Đồn về tình hình sử dụng nước. Đáng chú ý, do tình trạng hạn hán kéo dài nên làm cho mực nước tại sông Rào Nan giảm mạnh, mỗi ngày, lượng nước tại sông Rào Nan giảm khoảng 10cm/ngđ, nguy cơ cao sẽ gây mất nước đột ngột, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Vì vậy, để đảm bảo an ninh nguồn nước và phát triển bền vững trên địa bàn phía bắc tỉnh Quảng Bình, đề nghị chính quyền địa phương cần quan tâm, tập trung vào đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan để phục vụ cấp nước cho bà con nhân dân trên địa bàn phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu.

Hy vọng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, chung lòng của người dân, Dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan sớm được hoàn thành đi vào sử dụng để ổn định nguồn nước cho người dân trên địa bàn./.

Bảo Bình

Share.

Leave A Reply