RT đưa tin, nhà khoa học thời Liên Xô, đã sang Mỹ từ những năm 1990, ông Vil Mirzayanov mới đây đã lên tiếng về vụ việc liên quan đến vụ ngộ độc của nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny nghi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.
Nha khoa hoc My xin loi Navalny, chuyen gia Nga vach mat

Ông Navalny đã được chữa khỏi sau khi ngộ độc Novichok.

Ông Mirzayanov là một nhà khoa học thời Liên Xô, khẳng định mình là một trong nhóm nhà khoa học tham gia vào quá trình nghiên cứu chất độc Novichok. Sau khi sang Mỹ, ông đã viết lại các nghiên cứu về chất này và được cấp bằng sáng chế ở Mỹ.

Sau khi xảy ra vụ việc về ông Navalny, nhà khoa học này đã gửi lời “xin lỗi” đến ông Navalny khi coi mình “gián tiếp” chịu trách nhiệm về vụ đầu độc.

Ông Mirzayanov cũng khẳng định các triệu chứng của ông Navalny là điển hình xảy ra ở các trường hợp nhiễm chất độc Novichok.

“Tất cả các triệu chứng là tương tự nhau. Navalny đã phải chịu đựng. Nhưng cuối cùng ông ấy đã bình phục”  – ông Mirzayanov nói.

Lý giải việc không có cộng sự của ông Navalny hay hành khách nào trên máy bay bị đầu độc, ông Mirzayanov cho rằng, vì chất độc đã xâm nhập vào cơ thể ông Navalny qua đường tiêu hóa.

Nhưng những điều này đã bị bác bỏ bởi các nhà khoa học Liên Xô khác, bao gồm ông  Leonid Rink – đã được truyền thông Nga khai thác và gọi là “cha đẻ” nhóm chất độc Novichok.

Ông Leonid Rink cho biết, ông Mirzayanov không thuộc nhóm tạo ra chất gây chết người Novichok.

Năm 1992, ông Mirzayanov làm rò rỉ cấu trúc của chất độc, dẫn đến việc chính quyền Nga buộc ông này tội phản quốc. Ông Mirzayanov rõ ràng không liên quan đến việc phát triển chất độc và càng không phải là chuyên gia về các triệu chứng của chất độc này để có thể bình luận.

“Ông ta không liên quan gì đến hóa sinh, chẳng gì cả. Ông ta là một nhà sắc ký bình thường. Không liên quan gì đến việc tạo ra Novichok” – thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Rink.

Ông Leonid Rink tiếp tục nhấn mạnh rằng, nếu ông Navalny chỉ cần tiếp xúc với các chất độc của nhóm Novichok mà ông đã nghiên cứu năm xưa, ông này sẽ không thể còn sống.

Nha khoa hoc My xin loi Navalny, chuyen gia Nga vach mat

Ông Navalny đòi giới chức Nga trả quần áo cho mình vì tin rằng vẫn còn dính chất độc.

Cùng đồng ý với quan điểm này, ông Vladimir Uglev, cũng trong nhóm phát triển chất độc, nói rằng ông Mirzayanov “chưa bao giờ từng tham gia vào các thử nghiệm”.

Về phía ông Navalny, ông này hiện nay đã có thể đi lại trong bệnh viện. Người đàn ông này mới đây đã yêu cầu phía Nga trả lại quần áo ông này từng mặc trong lúc cấp cứu bởi ở đó có thể còn dấu vết chất độc.

“Hai phòng thí nghiệm độc lập tại Pháp và Thụy Điển, cùng phòng thí nghiệm quân đội Đức đã xác nhận sự hiện diện của Novichok trong cơ thể và trên đa của tôi. Nhiều khả năng vụ đầu độc xảy ra qua tiếp xúc trực tiếp, quần áo của tôi là bằng chứng rất quan trọng. Tôi yêu cầu chúng được đóng gói cẩn thận và hoàn trả” – nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny viết trên trang blog cá nhân hôm 21/9.

Ông Navalny cho biết giới chức Nga đã cởi bỏ trang phục của ông trước khi chuyển ông đến Đức điều trị, nhấn mạnh rằng Moscow chưa mở cuộc điều tra về vụ đầu độc.

Các bác sĩ Nga cho biết họ không tìm thấy dấu vết nào của chất độc trong cơ thể Navalny, thêm rằng tình trạng của ông là mất cân bằng chuyển hóa. Họ chỉ thấy rượu và cafe trong dạ dày của ông này khi được đưa tới cấp cứu.

Nhóm trợ lý của Navalny ngày 17/9 cho biết các chuyên gia Đức tìm thấy Novichok trong chai nước được lấy từ phòng khách sạn nơi thủ lĩnh đối lập ở trước khi bị bất tỉnh. Chai nước được cho là bằng chứng cho thấy Navalny bị đầu độc bằng chất độc hóa học bị cấm.

Tuy nhiên, Điện Kremlin cáo buộc trợ lý của Navalny đã loại bỏ vật chứng tiềm năng, đồng thời bày tỏ nghi ngờ về phát hiện của Đức. Phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết không thể mang một cái chai có dấu vết của chất động thần kinh ra khỏi Nga vì không có thời gian để làm điều này do độc tính của Novichok.

Huy Vũ

Share.

Leave A Reply