Ngày 17-9-2020, Công an TP. Đồng Xoài đã triệt phá thành công hai đường dây hoạt động “tín dụng đen”. Đường dây thứ nhất do Nguyễn Văn Thiệu, sinh năm 1992 tại tỉnh Hà Nam cầm đầu.

Đường dây thứ hai do các đối tượng Nguyễn Bá Dương, sinh năm 1995, Vũ Văn Tiến, sinh năm 1994 và Phạm Hòa Phát, sinh năm 1993 tại quận Kiến An, TP. Hải Phòng (tạm trú tại khu phố Bàu Ké, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú) cầm đầu.

Trước đó, tháng 8-2020, các trinh sát phát hiện dấu hiệu về một băng nhóm đang hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn TP. Đồng Xoài và các vùng lân cận nên tổ chức xác minh.

Sau khi làm rõ nhân thân cùng phương thức, thủ đoạn của băng nhóm này, giữa tháng 9-2020, Công an TP. Đồng Xoài đã tổ chức nhiều tổ công tác thực hiện kiểm tra hành chính tất cả nơi ở của các đối tượng.

Tại phòng số 1, nhà nghỉ Hồng Gấm, khu phố Tân Trà, phường Tân Xuân, TP. Đồng Xoài, một tổ công tác bắt quả tang Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Minh Hiếu và Đỗ Duy Bẩy đang thực hiện hoạt động cho vay nặng lãi thông qua phần mềm quản lý hoạt độngcho vay và thu tiền.

Qua khám xét thu giữ nhiều sổ sách, giấy tờ ghi chép danh sách những nội dung liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Kiểm tra nhanh trong bộ lưu trữ máy tính và tất cả các sổ sách, giấy tờ, cơ quan Công an phát hiện có trên 500 lượt người vay ngắn hạn (từ 14 ngày đến 31 ngày) với số tiền gốc là 7 tỷ đồng, số tiền phải thu trên 10 tỷ đồng.

Khai thác nhanh từ các đối tượng này, cơ quan Công an tiếp tục thực hiện lệnh bắt và khám xét nơi ở đối với Nguyễn Bá Dương, Vũ Văn Tiến, Phạm Đình Hoát, Phạm Quang Thắng và Đỗ Đình Quang, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Đánh “tín dụng đen” ở Bình Phước
Công an TP Đồng Xoài khám xét nơi ở của một đối tượng hoạt động “tín dụng đen”.

Theo lời khai của các đối tượng, đầu năm 2020,Nguyễn Văn Thiệu quyết định thuê phòng tại nhà nghỉ Hồng Gấm ở khu phố Tân Trà, phường Tân Xuân, TP. Đồng Xoài để thực hiện hoạt động cho vay nặng lãi.

Sau  khi đặt mua phần mềm quản lý, Thiệu thuê Hiếu và Bẩy để thực hiện các công đoạn tìm người có nhu cầu vay tiền, trực tiếp cầm tiền giao cho người vay và thu tiền góp hàng ngày.

Thiệu trảlương cứng cho Hiếu và Bẩy là 5 triệu đồng/người/tháng, riêng tiền lãi sẽ được chia theo tỷ lệ 6/4 (Thiệu là người bỏ vốn sẽ được hưởng 6 phần, Hiếu và Bẩy chia nhau 4 phần còn lại).

Ngoài ra, Thiệu còn móc nối thêm với Dương, Tiến, Hoát, Thắng, Quang để mở rộng địa bàn hoạt động khắp các xã thuộc huyện Đồng Phú và các vùng lân cận với lãi suất giao động từ 261-348%/năm.

Mới đây, Công an TP Đồng Xoài đã triệt phá một đường dây tín dụng đen khác do Trần Đức Tuân, sinh năm 1990 tại tỉnh Thái Bình (tạm trú KP Phú Thanh, phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài) cầm đầu. Thủ đoạn của Tuân là khi người có nhu cầu vay tiền, trên giấy tờ Tuân chỉ lấy lãi 10.000đ/1 triệu/tháng, nhưng thực tế Tuân cùng đồng bọn đã dùng chiêu trò yêu cầu người vay làm giấy bán chiếc xe gắn máy, dàn máy tính với giá thỏa thuận (thực tế không có chuyện mua bán xe xảy ra).

Sau khi ký giấy mua bán, người vay muốn nhận được tiền phải viết tiếp giấy thuê lại chiếc xe và dàn máy tính của chính mình với giá cao gấp nhiều lần đi thuê xe ngoài thị trường. Trường hợp thứ ba là hợp đồng cầm đồ trang sức cũng với lãi xuất 1%/tháng, song thực tế khi, các đối tượng đã ngắt ngay tiền lãi lên đến 30%, chỉ giao cho người vay 70% còn lại mà vẫn phải ký nhận “đã nhận đủ số tiền ghi trên hợp đồng”…

Theo lời khai của các đối tượng, khicó người vay tiền, Tuân, Khoa sẽ trực tiếp tìm đến nơi ở hoặc nơi thuê trọ để thăm dò, nếu là công nhân và thế chấp giấy CMND thì chỉ cho vay từ 500.000đ-1.000.000đ, nếu có hộ khẩu hoặc giấy tờ xe thế chấp thì mức cho vay giao động từ 2-5 triệu đồng.

Tất cả các khoản cho vay, người vay tiền phải chịu mức lãi suất thỏa thuận từ 7.000đ đến 10.000đ/1 triệu đồng/ngày (tức từ 20%-30%/tháng) và Tuân, Khoa ngắt tiền lãi ngay khi giao tiền cho người vay.

Đến ngày hẹn mà không trả được thì Tuân, Khoa yêu cầu người vay chuyển thành trả góp nhưng số tiền gốc được tính gộp cả 70% đưa cho người vay trước đó và 30% mà chúng ngắt lãi. Nếu không thể trả góp được nữa, Tuân ra lệnh cho Khoa cùng một số đàn em mang rìu và mác đến tận nhà khủng bố tinh thần.

Theo Công an tỉnh Bình Phước, năm 2019, Công an tỉnh Bình Phước đã khám phá 32 băng nhóm hoạt động “tín dụng đen” với 48 đối tượng liên quan, trong đó khởi tố 16 vụ với 25 bị can. Có băng nhóm cho vay với lãi suất giao động từ 131-365%/năm và cũng có băng nhóm đẩy lãi suất lên đến 415%/năm.

Công an tỉnh đã tổ chức rà soát, lên danh sách quản lý đối với 9 băng nhóm (54 đối tượng liên quan), 80 cá nhân cho vay nhỏ lẻ, 75 cơ sở cầm đồ và 1 công ty có biểu hiện nghi vấn vừa hoạt động đòi nợ thuê, vừa cho vay nặng lãi.

Để ngăn chặn nạn “tín dụng đen”, Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị bám sát địa bàn và triệt phá ngay các ổ nhóm khi chúng mới manh nha hình thành.

Đức Cương

Share.

Leave A Reply