Trả lời Finacial Times mới đây, Giám đốc điều hành hãng dược phẩm hàng đầu Moderna khẳng định không thể có vaccine COVID-19 trước bầu cử Mỹ.

Vaccine My khong co truoc bau cu, co chon Sputnik V?

CEO Moderna Stéphane Bancel

Ông Stéphane Bancel nói rằng, Moderna sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm sớm nhất trước ngày 25/11/2020.

Phát biểu tại Hội nghị Công nghệ sinh học và Dược phẩm Mỹ do của Finacial Times tổ chức, ông Bancel cho biết: “Ngày 25/11 là thời điểm chúng tôi có đủ dữ liệu an toàn để có thể đưa vào hồ sơ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine mà chúng tôi sẽ gửi cho FDA, trong trường hợp dữ liệu chúng tôi có là tốt, tức là vaccine được coi là an toàn.”

Tính đến cuối tuần trước, Moderna đã tiêm cho người tham gia thứ 15.000 trong cuộc thử nghiệm cần đến 30.000 người tham gia.

Ông nhấn mạnh thêm rằng ông không mong đợi có được sự chấp thuận để phân phối vaccine cho tất cả mọi người cho đến mùa xuân năm 2021.

“Tôi nghĩ khả năng cuối quý 1, đầu quý 2 là mốc thời gian hợp lý, dựa trên những gì chúng tôi được biết về vaccine của chúng tôi” – ông Bancel nói.

Tuyên bố này đồng nghĩa với việc hãng dược sẽ không có kế hoạch khớp với các tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi khẳng định rằng vaccine sẽ được tiêm “sớm hơn rất nhiều” và một nhóm người dân sẽ được tổ chức tiêm trước cuộc bầu cử.

Tổng thống Trump đã nói hồi đầu tuần này: “Tôi đã nói chuyện với các công ty và chúng tôi có thể có sớm hơn rất nhiều… Tôi đã nói chuyện với Pfizer, tôi đã nói chuyện với tất cả những người mà bạn phải nói chuyện – Moderna, Johnson & Johnson và những người khác. Họ có thể đi nhanh hơn thế rất nhiều. “

Trước đó, nhiều người cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép để có vaccine trước ngày bầu cử hòng lấy ưu thế cho mình, điều này không khỏi khiến nhiều chuyên gia lo ngại về khả năng quá trình thử nghiệm sẽ bị thực hiện gấp rút, không đầy đủ.

Tuy nhiên, Giám đốc FDA, ông Stephen Hahn, đã cam kết rằng quá trình xét duyệt vaccine sẽ dựa trên cơ sở khoa học chứ không phải chính trị. Ông Hahn gần đây khẳng định: “FDA sẽ không chấp nhận bất kỳ sức ép nào từ bất kỳ ai để thay đổi điều đó. Tôi sẽ đặt quyền lợi của người Mỹ lên trên tất cả”.

Chính quyền của Tổng thống Trump từng tuyên bố có thể lựa chọn sản phẩm vaccine của nước ngoài để tiêm cho người dân Mỹ mà không nói rõ về sản phẩm đó.

Giới quan sát cho rằng, họ khó có thể lựa chọn sản phẩm vaccine của Nga hay của Trung Quốc vốn bị cáo buộc là được thông qua với các quy trình chưa đầy đủ và có thể mang nhiều rủi ro.

Hiện nay vẫn còn một hy vọng cho ông Trump. Pfizer nói rằng, họ chưa thể khẳng định về triển vọng tiêm vaccine cho đến thời điểm cuối tháng 10 năm nay, tức gần sát với ngày bầu cử Tổng thống Mỹ.

CEO Albert Bourla của Pfizer phủ nhận ông đang cố gắng lấy lòng tổng thống bằng cách đưa ra tuyên bố vào tháng 10.

“Nếu chúng tôi có thể mang vaccine đến sớm hơn, chúng tôi sẽ làm” – ông Bourla nói.

Vaccine My khong co truoc bau cu, co chon Sputnik V?
Tổng thống Trump và ông Biden tranh cãi gay gắt về đại dịch COVID-19.

Ông Donald Trump đã có màn tranh luận gay gắt với ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden. Đương kim Tổng thống Mỹ khẳng định ông đã làm rất nhiều việc để ngăn chặn đại dịch bùng phát từ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ cũng không muốn cô lập nền kinh tế Mỹ như ý kiến của ông Joe Biden và nhấn mạnh rằng, các cửa hàng cần phải mở bán để tồn tại.

Trong cuộc tranh luận, ông Biden chỉ trích cách ông Trump ứng phó với đại dịch, cho biết nước Mỹ vẫn đang ghi nhận khoảng 40.000 ca bệnh tăng thêm mỗi ngày.

Ông Trump lặp lại luận điểm so sánh đại dịch COVID-19 với đại dịch cúm heo (dịch cúm H1N1) năm 2009, cáo buộc chính quyền của ông Barack Obama khi đó đã xử lý không tốt đại dịch này.

Ông Biden đáp lại, cho rằng số người chết vì dịch cúm heo là khoảng 14.000, trong khi tới nay đã hơn 200.000 người Mỹ chết vì virus corona. Ông Biden nói người ta không thể tin cậy ông Trump trong các vấn đề liên quan dịch bệnh COVID-19, nhắc lại chuyện trước đây tổng thống từng nói người dân Mỹ có thể phòng ngừa virus corona bằng cách uống thuốc tẩy trùng.

Ông Trump bảo rằng, những lời đó ông nói chỉ nhằm “châm biếm”, đồng thời nhắc lại cam kết sẽ sớm có vaccine COVID-19 để sử dụng.

Ông Biden lại nói: “Tổng thống Trump không có kế hoạch. Ông ấy đã biết từ tháng 2 rằng COVID-19 sẽ nghiêm trọng như thế nào”. Ông Biden đồng thời khẳng định nếu ông là tổng thống, ông sẽ đảm bảo các bệnh viện có đủ trang thiết bị cần thiết để chữa trị bệnh nhân và bảo vệ nhân viên y tế.

Về phần mình, Tổng thống Trump nhắc đến quyết định của ông về việc hạn chế hành khách từ Trung Quốc vào cuối tháng 1. Theo Tổng thống Trump, nước đi nhanh chóng này đã cứu hàng triệu tính mạng.

“COVID-19 là lỗi của Trung Quốc. Lẽ ra COVID-19 không bao giờ được phép xảy ra” – Tổng thống Trump khẳng định, trước khi tuyên bố ông được các thống đốc ca ngợi “phi thường” vì đã làm tốt vấn đề này.

Đương kim Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích cách chế nhạo nỗ lực của Washington trong con mắt của ông Joe Biden.

“Đó là một vấn đề rất chính trị vì những người này (ông chỉ qua ông Biden) sẽ biến nó thành chính trị thay vì cứu sống người khác… ” – ông Donald Trump nói.

Hải Lâm

Share.

Leave A Reply