Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh giải mật tất cả các tài liệu liên quan đến mối quan hệ mà ông bị gán với Nga, theo các quan điểm của Đảng Dân chủ. Các tài liệu này là những nỗ lực được Đảng Dân chủ dẫn đầu gồm những kết luận điều tra.

Tong thong Trump giai mat tai lieu nghi thong dong Nga

Tổng thống Mỹ cho biết, ông sẵn sàng giải mật các tài liệu về sự thông đồng Nga và bà Hillary Clinton.

Đáng chú ý là Tổng thống Mỹ cũng sẽ công bố toàn bộ các tài liệu liên quan đến vụ bê bối email của cựu Ngoại trưởng Mỹ, cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton. Trong đó.

“Tôi đã cho phép giải mật bất kỳ và tất cả những tài liệu liên quan đến vụ tội phạm chính trị đơn lẻ lớn nhất trong lịch sử Mỹ, trò lừa bịp về Nga. Tương tự, bê bối email Hillary Clinton. Không kiểm duyệt!”, ông Trump viết trên Twitter đêm 6/10.

Thuật ngữ “Trò bịp Nga” thường được Tổng thống Mỹ sử dụng để chỉ cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống năm 2016 để tạo điều kiện cho ông giành chiến thắng trước bà Clinton. Ông đã không ít lần chỉ trích “trò săn phù thủy” này, gọi cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ là “lố bịch”, “mang động cơ chính trị” và “màn hài kịch đáng xấu hổ”.

Cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành trong 22 tháng và kết thúc vào tháng 5/2019, trong đó kết luận không tìm thấy bất kỳ cá nhân hay quan chức nào trong đội ngũ tranh cử của Trump bị coi là có hợp tác với Nga. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy nước Nga có cố gắng để can thiệp vào cuộc bỏ phiếu. Tài liệu điều tra chỉ được giải mật một phần vào thời điểm đó.

Thông báo của ông Trump được đưa ra sau khi Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe nói đã giải mật các tài liệu liên quan tới cựu giám đốc CIA John Brennan.

Tài liệu này tiết lộ Brennan đã nói với cựu Tổng thống Barack Obama về kế hoạch của bà Hillary Clinton nhằm đẩy ứng viên Đảng Cộng hòa là ông Donald Trump đến Nga như một cách “cách đánh lạc hướng công chúng” khỏi bê bối email của bà trước thềm cuộc bầu cử.

Ban đầu, ông Ratcliffe đã giải mật các ghi chú – cùng một bản ghi nhớ của CIA năm 2016 gửi cho Giám đốc FBI khi đó James Comey và một đánh giá của tình báo Nga mà các cơ quan của Mỹ có được – vào cuối tháng 9.

Bộ ba tài liệu này đều đã được ông Ratcliffe đề cập trong thư gửi tới Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham (đảng Cộng hòa, bang Nam Carolina) và chỉ rõ bà Clinton đã tìm cách bịa ra bê bối Trò bịp Nga để bôi nhọ đối thủ tranh cử và làm chệch hướng đưa tin tiêu cực của truyền thông. Không có tài liệu nào trong số này được công bố rộng rãi hơn cho công chúng vào thời điểm đó.

Ban đầu ông Ratcliffe cảnh báo bản đánh giá về Nga – đã được giải mật nhưng không được công bố – “có thể phản ánh sự phóng đại hoặc bịa đặt”, song ông khẳng định tình báo Mỹ không coi đó là “thông tin sai lệch”.

Một chú thích chưa được tiết lộ trong bản ghi chú của Brennan dường như cho thấy cựu Tổng thống Obama cũng quan tâm đến “bất kỳ bằng chứng nào về sự hợp tác giữa chiến dịch của ông Trump và Nga”.

Người phát ngôn chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump Tim Murtaugh cho biết có khả năng ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, khi ấy là Phó Tổng thống Mỹ, có thể đã biết về “kế hoạch” của Hillary Clinton.

Nếu công bố các tài liệu giải mật vào thời điểm này, ông Trump hoàn toàn có thể làm nóng cuộc tranh cử Tổng thống của mình vốn bị đình lại đôi chút do phải bị cách ly sau khi mắc COVID-19.

Tổng thống Mỹ có “cuộc hẹn” tranh đấu với ứng viên Đảng Dân chủ năm nay Joe Biden vào ngày 15/10 tới. Tuy nhiên, ông Biden dường như đã rất kiên quyết khi không tham dự cuộc tranh luận trực tiếp nếu ông Trump vẫn chưa hoàn toàn có xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Trả lời báo chí hôm 6/10, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden bày tỏ mong muốn “có thể tranh luận” với Tổng thống Donald Trump, nhưng cho hay họ phải “tuân thủ các hướng dẫn vô cùng nghiêm ngặt”.

Cựu phó tổng thống Mỹ nói thêm rằng ông không nhận được thông tin về tình hình sức khỏe của Trump kể từ khi Tổng thống Mỹ trở về Nhà Trắng.

Bình luận của Biden đưa ra sau khi ông Trump viết trên Twitter rằng ông “mong đợi” buổi tranh luận thứ hai.

 “Nó sẽ rất tuyệt vời!”, ông chủ Nhà Trắng cho hay.

 Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố sẽ sớm tiếp tục chiến dịch tranh cử, dù giới chuyên gia cảnh báo diễn biến sức khỏe của ông không thể lường trước, dựa trên yếu tố tuổi tác và cân nặng.

Người Mỹ đang  nghiêng về ai?

Cựu Phó Tổng thống hiện giữ vị trí dẫn trước xa nhất so với ông Trump, 16 điểm, trong các cuộc thăm dò trong bối cảnh chưa đầy 1 tháng nữa tới ngày bầu cử Mỹ

Cử tri Mỹ dường như đang ủng hộ ông Joe Biden trong một số vấn đề mà cử tri xem là cực kỳ quan trọng trong cuộc tranh cử, trong đó có đại dịch COVID-19 (59% ủng hộ Biden, 38% ủng hộ Trump), y tế (59% ủng hộ Biden, 39% ủng hộ Trump), bất bình đẳng chủng tộc ở Mỹ (tỉ lệ ủng hộ ông Biden – Trump lần lượt là 62% – 36%), đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao (tương quan của ứng viên Dân chủ và Cộng hòa là 57% và 41%), tội phạm và an toàn (55% ủng hộ Biden, 43% ủng hộ Trump). Đánh giá về việc Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden xem ai sẽ xử lý vấn đề kinh tế tốt hơn, có 50% cho rằng ông Biden làm tốt hơn trong khi đó 48% ủng hộ ông Trump.

Ngoài ra, khảo sát mới nhất về bầu cử Mỹ của CNN cho thấy, tỉ lệ thiện cảm với ông Biden cũng được cải thiện, với 52% người Mỹ cho biết có ấn tượng tích cực với cựu Phó Tổng thống, trong khi có 39% có quan điểm tích cực về Tổng thống Trump.

Hải Lâm

Share.

Leave A Reply