Ông Peter Navarro đưa ra báo cáo dài 36 trang nhằm công khai ủng hộ những cáo buộc thiếu cơ sở của Tổng thống Donald Trump về gian lận bầu cử.

“Một khi những điều bất thường về bầu cử này không được điều tra một cách rốt ráo trước Ngày nhậm chức (20/1/2021) rồi theo đó được phép đứng vững, quốc gia này thật sự đối mặt nguy cơ không bao giờ có thể có được một cuộc bầu cử tổng thống công bằng lần nữa”, ông Navarro nói.

Co van ong Trump: Khong cong bang neu giu nguyen ket qua

Ông Biden và Trump.

Nội dung bản báo cáo của vị cố vấn này còn nêu rõ, những bất thường rộng khắp có thể đã khiến Tổng thống Trump không giành được chiến thắng. Tuy nhiên, bản báo cáo này vẫn dựa trên các cáo buộc không có cơ sở mà đại đa số đã bị bác bỏ khi đưa ra trước tòa.

Trong “6 chiều hướng bất thường bầu cử”, ông cho rằng tại các tiểu bang chiến địa mà ông Biden giành phần thắng, đã có tình trạng gian lận bầu cử nghiêm trọng và có phối hợp.

“Các dạng bất thường về bầu cử được quan sát ở 6 bang chiến địa có đặc điểm thống nhất đến mức cho thấy có một chiến lược phối hợp, nhằm thao túng quá trình bầu cử theo hướng có lợi cho cựu Phó tổng thống Joe Biden và ứng viên liên danh tranh cử Kamala Harris”, ông Navarro viết.

Những bang chiến địa được đề cập bao gồm Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania, và Wisconsin.

Loạt bất thường được ông Navarro chỉ ra gồm có gian lận cử tri, xử lý sai phiếu bầu, hành vi trái luật trong quá trình bầu cử, vi phạm điều khoản bảo vệ công bằng, bất thường về máy bầu cử và bất thường đáng kể về thống kê phiếu bầu.

Trong khi đó, CNN còn dẫn lời vị cố vấn này tiết lộ rằng, Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ không rời Nhà Trắng khi Tổng thống đắc cử Biden tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1.

Tuyên bố này khiến một số trợ lý của Trump hoảng hốt, nhưng họ tin rằng ông có thể không làm theo kế hoạch này, các nguồn tin giấu tên hôm 16/12 cho hay. “Ông ấy đang nổi cơn thịnh nộ. Ông ấy sẽ rời đi, chỉ là đang xả giận”, CNN đưa tin.

Trong lịch sử Mỹ, chưa có tiền lệ và điều đó khiến các chuyên gia tranh luận về cách ứng phó có thể trong trường hợp xảy ra sự kiện như vậy.

Một số cố vấn của Trump được cho là đang cố thuyết phục Tổng thống bắt đầu suy nghĩ về kế hoạch tái tranh cử năm 2024. Trump cũng vài lần nhấn mạnh khả năng này trong những tuần qua, thậm chí ám chỉ ông có thể tuyên bố tái tranh cử vào ngày Biden nhậm chức.

Đại cử tri đoàn Mỹ hôm 14/12 hoàn tất quá trình bỏ phiếu bầu tổng thống, trong đó ông Biden giành được 306 phiếu, Tổng thống Trump được 232 phiếu.

Phiếu đại cử tri sau đó sẽ được gửi lên quốc hội và được Phó tổng thống Mỹ kiêm Chủ tịch Thượng viện Mike Pence chứng nhận vào ngày 6/1. Đây là bước cuối cùng xác nhận người giành chiến thắng.

Tuấn Vũ

Share.

Leave A Reply