Vừa qua, Reuters trích dẫn các nguồn tin từ chính giới Mỹ cho biết, một nhóm tin tặc, được sự hậu thuẫn của chính phủ nước ngoài, đã truy cập được vào hệ thống của Bộ Tài chính Mỹ, Cục Quản lý Thông tin – Viễn thông Quốc gia và đánh cắp dữ liệu từ đó.

Thậm chí, nguồn tin cũng nói rõ Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cũng đã có thể bị tin tặc tấn công, cùng với đó là cả những công ty chuyên chống tin tặc hàng đầu thế giới của Mỹ cũng bị đánh quỵ.

Nguồn tin nhấn mạnh, quy mô, tính chất và đối tượng của các vụ hack nghiêm trọng đến mức vào hôm 12/12, một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã diễn ra về vấn đề này. Điều này cho thấy, vụ tấn công phải được sự hậu thuẫn của một cường quốc nào đó, và nhiều phần là Nga.

Bình luận về vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn với chương trình phát thanh của Mark Levin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 19/12 đã nhắc lại các tin tức xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Mỹ cáo buộc Nga liên quan đến các cuộc tấn công mạng gần đây.

My dat Nga-Trung vao cung gio 'ke thu nguy hiem'

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã coi Nga là kẻ thù của Mỹ

“Chúng tôi đã thấy điều này trong một thời gian rất dài, Nga đã sử dụng tiềm năng bất đối xứng để cố gắng đạt được vị trí mà từ đó họ có thể khiến Mỹ phải trả giá” – ông Pompeo nói mà không đề cập trực tiếp đến vấn đề Nga có tham gia vào các cuộc tấn công mạng vào Mỹ hay không?

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng, giới lãnh đạo Moscow là “một nguy cơ thực sự đối với những người yêu tự do và nhấn mạnh rằng, Nga là “một trong những kẻ thù của Hoa Kỳ”.

“Tôi luôn được hỏi kẻ thù của chúng ta là ai và câu trả lời là thế này: Có rất nhiều kẻ muốn phá hoại đời sống, nền cộng hòa và các nguyên tắc dân chủ cơ bản của chúng ta [Mỹ]. Nga chắc chắn nằm trong danh sách này” – Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn.

Thông thường, trong các bài diễn văn hay trả lời phỏng vấn, các quan chức Washington luôn gọi Nga là “đối thủ” chứ không phải “kẻ thù”. Bản thân ông Pompeo hồi đầu tuần đã sử dụng cụm từ “thách thức thực sự” khi phát biểu về thái độ của Washington đối với Moscow, nhưng giờ đây trong mắt ông Nga đã biến thành kẻ thù nguy hiểm của Mỹ.

Đồng thời, ông Pompeo nói thêm, cùng với sự đe dọa từ Nga – cường quốc quân sự số 2 thế giới, ông cũng coi Trung Quốc – cường quốc kinh tế số 2 thế giới, là một “mối đe dọa hiện hữu”, nguy hiểm không kém đối với Hoa Kỳ. Hai mối đe dọa này cần được đặt ngang hàng nhau.

Nhật Nam

Share.

Leave A Reply