Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) vừa công bố một báo cáo mới nói rằng các công ty Mỹ nên tránh “dịch vụ dữ liệu và thiết bị” từ các công ty ở Trung Quốc.

My khuyen cao doanh nghiep tranh cong nghe Trung Quoc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phản ứng với khuyến cáo từ cơ quan Mỹ kêu gọi doanh nghiệp Mỹ “né” công nghệ Trung Quốc.

Báo cáo dài 15 trang nói rằng các doanh nghiệp đang đặt chính họ và khách hàng của họ vào rủi ro cao hơn khi giao dịch với công ty Trung Quốc.

Hai vấn đề chính mà giới chức Mỹ khuyến cáo khi các công ty Mỹ sử dụng công nghệ Trung Quốc gồm:

Thứ nhất, chế độ pháp lý mới của Trung Quốc có thể ra lệnh cho mọi công ty của Trung Quốc tiết lộ thông tin bí mật cho giới chức nước này.

Thứ hai, các công ty Trung Quốc được hưởng lợi từ sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của chính phủ không thể được coi là trung lập. Nguy cơ các quan chức có thể âm thầm ra lệnh, bao gồm xây dựng cửa hậu hoặc tạo ra các lỗ hổng dễ bị khai thác, từ đó khiến việc giám sát của chính phủ Trung Quốc trở nên dễ dàng hơn.

Tài liệu cho biết thêm việc đánh cắp tài sản trí tuệ là cách quan trọng được phía Trung Quốc sử dụng để củng cố kiến thức và năng lực kỹ thuật quân sự. Thông qua các công nghệ của mình, Trung Quốc có thể theo dõi các nhân vật đối lập hay những người bất đồng chính kiến.

Để lấy ví dụ, DHS trích dẫn một trung tâm dữ liệu do Huawei xây dựng được Trung Quốc tài trợ ở Papua New Guinea.

Data Center Dynamics ghi nhận, trung tâm này có thể bị gián điệp do chứa một lỗi, dù không biết đó là vô tình hay cố tình.

Trước đó, tuyên bố từ Giám đốc FBI Christopher Wray trong mùa hè vừa qua cho biết, một nửa số vụ phản gián mà cơ quan này phát hiện có liên quan đến Trung Quốc. Ngay cả trong đợt tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào các cơ quan Chính phủ Mỹ hiện nay thì Tổng thống Donald Trump cũng tích cực đổ lỗi này cho Trung Quốc.

Trong một phản ứng mới nhất, tại cuộc họp báo ngày 25/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng Trung Quốc kiên quyết chống lại sức ép của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc.

“Trung Quốc kiên quyết chống lại việc áp đặt trừng phạt bừa bãi của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc và đã nhiều lần tuyên bố lập trường này.

Bằng cách chính trị hóa các vấn đề thương mại, Mỹ đang vi phạm các nguyên tắc được cho là kinh tế thị trường và cạnh tranh bình đẳng cũng như các quy tắc thương mại quốc tế. Nó làm suy yếu lợi ích của các công ty Trung Quốc và không phục vụ lợi ích của các công ty Mỹ. Nó sẽ làm gián đoạn nghiêm trọng trao đổi khoa học và thương mại song phương, thậm chí toàn cầu và phá hoại chuỗi công nghiệp, cung ứng và giá trị toàn cầu” – ông Triệu Lập Kiên nêu rõ.

Theo ông Triệu, các doanh nghiệp Trung Quốc luôn theo đuổi hoạt động hợp pháp và tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và quy định của nước sở tại.

“Mỹ nên ngừng thực hành sai lầm của mình là lạm dụng quyền lực nhà nước và kéo dài khái niệm an ninh quốc gia để trấn áp các công ty nước ngoài” – người phát ngôn nhấn mạnh.

Vị này cho biết thêm, một số ít các chính trị gia Mỹ, cố thủ trong tâm lý Chiến tranh Lạnh và thành kiến ​​về ý thức hệ, đang có xu hướng thổi phồng cái gọi là lý thuyết về mối đe dọa Trung Quốc.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này. Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc kiềm chế và đàn áp không thể ngăn Trung Quốc phát triển mạnh hơn, mà sẽ chỉ gây tổn hại đến sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau và làm leo thang xích mích. Nó cũng sẽ dẫn đến sự đoàn kết hơn khi người dân Trung Quốc cống hiến hết mình cho công cuộc xây dựng đất nước.

Nếu Mỹ chọn con đường sai lầm, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết để bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình” – đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu mạnh mẽ.

Hải Lâm

Share.

Leave A Reply