Sau những nỗ lực của lực lượng công an, vụ nữ sinh đi giao gà bị giết được làm rõ, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nhiều tình tiết hết sức phức tạp, đối tượng lại lưu manh, xảo quyệt. Việc phá án thành công là cả một quá trình tích cực đấu trí, đấu dũng với những tên tội phạm lọc lõi.

Đến nay, Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố, bắt giam 5 đối tượng gồm: Vương Văn Hùng; Bùi Văn Công; Phạm Văn Nhiệm; Lường Văn Lả; Lường Văn Hùng, đều trú tại tỉnh Điện Biên. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng liên quan đã thừa nhận về hành trình gây án hiếp dâm, cướp tài sản, giam giữ và giết hại nạn nhân.Báo Thanh niên đăng bài của Nguyễn Thế Thịnh có khác gì trang BBC tiếng việt????

Bài viết đăng trên báo Thanh niên ngày 19/2/2019

Tuy nhiên, ngày 19/2/2019, Báo Thanh niên đăng bài “Vụ sát hại nữ sinh ở Điện Biên: Sao có thể nhận thưởng trong nỗi đau của gia đình nạn nhân?” của tác giả Nguyễn Thế Thịnh, và cuối bài báo còn không quên đăng tải dòng kết “Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một cựu nhà báo hiện sống ở Đà Nẵng”.Báo Thanh niên đăng bài của Nguyễn Thế Thịnh có khác gì trang BBC tiếng việt????

(Nguyễn Thế Thịnh – “Một cựu nhà báo hiện sống tại Đà Nẵng”)

Thật không nghĩ rằng một trang báo lớn như Thanh niên, không hiểu ông Tổng biên tập làm gì, suy nghĩ như thế nào lại đăng tải bài viết câu like rẻ tiền theo kiểu trang BBC tiếng Việt một “kênh” thường xuyên có những bài viết bình phẩm về các vấn đề chính trị, xã hội Việt Nam với những lời lẽ xuyên tạc, thiếu căn cứ, không hợp logic, một trang truyền thông mang tính phản động, quy tụ những kẻ không có trình độ, lại không có đạo đức nghề nghiệp khi không sự xác thực tính đúng đắn của thông tin.

Báo Thanh niên đăng bài của Nguyễn Thế Thịnh có khác gì trang BBC tiếng việt????

Bài viết đăng trên báo Thanh niên (trên) và 01 bài viết khác được đăng ở trang BBC tiếng Việt (dưới)

Trong bài báo, ngoài việc “Cựu nhà báo hiện sống ở Đà Nẵng” Nguyễn Thế Thịnh chỉ trích lực lượng Công an được nhận thưởng khi phá án, Thịnh còn tỏ ra là “điều tra viên trên bàn phím” đưa ra những lập luận, dẫn chứng “chém gió” như thật, Thịnh lập luận rằng “Nhưng qua diễn biến sự việc này cho thấy, đây là bọn nghiện hút, hành động liều mạng và bất chấp. Không thể nói tinh vi, mưu mẹo khi nhốt một cô gái trên xe tải của chính mình để… hiếp dâm lại. Mẹ cô gái biết địa chỉ cô gái đi giao gà, biết người mua cả lồng gà (khi đứng xin số điện thoại của con gái bà), công an hoàn toàn có thể yêu cầu nhà mạng truy vấn cuộc gọi qua số điện thoại của cô nữ sinh. Chừng đó thông tin, chừng đó manh mối là tương đối nhiều cho một vụ án”

Báo Thanh niên đăng bài của Nguyễn Thế Thịnh có khác gì trang BBC tiếng việt????

Lập luận của Nguyễn Thế Thịnh trong bài viết

Tuy nhiên, thực tế đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nhiều tình tiết hết sức phức tạp, đối tượng lại lưu manh, xảo quyệt. Việc phá án thành công là cả một quá trình tích cực đấu trí, đấu dũng với những tên tội phạm lọc lõi. Một cán bộ tham gia chuyên án cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin gia đình báo nạn nhân mất tích, lực lượng Công an đã tích cực vào cuộc tìm kiếm nữ sinh Cao Mỹ D.. Dựa vào những thông tin phía gia đình cung cấp, cảnh sát cũng đã rà soát những đối tượng có đặc điểm giống với nam thanh niên đặt mua gà. Mặc dù người thân của Cao Mỹ D. đã từng nhìn thấy nam thanh niên này mua gà ở chợ nhưng chỉ nhớ được là đi xe tay ga màu trắng, mặc áo khoác, khoảng ngoài 30 tuổi… nhưng chưa thể nhận diện được khuôn mặt của thanh niên này. Số điện thoại mà nam thanh niên “bí ẩn” dùng liên lạc để đặt mua gà nhưng sau đó người này đã tắt máy, không sử dụng nữa. Xác minh số điện thoại trên cho thấy, đây là số sim rác, đã qua rất nhiều lần chủ. Trong khi đó, đăng ký số điện thoại trên lại là của một đại lý ở tận trong khu vực Tây Nguyên. Cảnh sát đã phải truy xét, khoanh vùng, rà soát hàng trăm đối tượng nghi vấn trên địa bàn. Phải mất rất nhiều công sức xác minh, lần tìm, cuối cùng các trinh sát mới dò ra được đối tượng Vương Văn Hùng là kẻ đã đặt mua gà của Cao Mỹ D. Sau khoảng 72 giờ nhận được tin báo về vụ án, đến ngày 10/2, cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm Vương Văn Hùng tại nhà cậu ruột của hắn ta ở đội 16, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Tại cơ quan công an, đối tượng Hùng tỏ ra vô cùng lỳ lợm, ngoan cố. Lúc đầu, hắn nhất quyết không khai nhận bất cứ thông tin gì. Lúc thì tên lưu manh này lại khai báo quanh co, tung hỏa mù nhằm đánh lạc hướng điều tra, có lúc lại khai báo hết sức nhỏ giọt… Sau cả một quá trình mở rộng vụ án, lực lượng Công an mới bắt được them 04 đối tượng khác.

Báo Thanh niên đăng bài của Nguyễn Thế Thịnh có khác gì trang BBC tiếng việt????

5 nghi phạm trong vụ nữ sinh đi giao gà bị giết.

Vụ án tưởng chừng đơn giản trong mắt “điều tra viên trên bàn phím” Nguyễn Thế Thịnh trên thực tế lực lượng Công an đã phải bỏ ra nhiều công sức, phải sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để truy tìm, làm rõ tất cả các đối tượng, không để lọt lưới một tên nào nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Như vậy, Tổng biên tập báo Thanh niên cần xem lại cách thức duyệt bài và nội dung bài viết được duyệt, cần tìm hiểu kỹ thông tin đừng phiến diện theo “điều tra viên trên bàn phím” Nguyễn Thế Thịnh để rồi biến một trang báo lớn thành một trang lá cải.

Nhật Minh

Share.

Leave A Reply