Liên tiếp trong những ngày gần đây, Phòng An ninh điều tra – Công an TP Hà Nội gửi giấy triệu tập Lê Văn Dũng (tức Lê Dũng Vova) đến làm việc để làm rõ một số vấn đề liên quan đến tin báo tố giác tội phạm về an ninh mạng. Điều này dự báo tương lai không mấy sáng sủa cho ông chủ kênh CHTV trên mạng xã hội Facebook.

Kỳ 1: Lạc bước làm anh hùng bàn phím kiếm tiền

Lê Văn Dũng hay gọi là Dũng Vova (SN10/10/1970, trú tại số 54B, Hà Trì 3, Hà Cầu, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) sinh ra trong một gia đình công chức. Giai đoạn 1987-1992, Dũng là sinh viên của trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau khi ra trường với tấm bằng kỹ sư, Dũng làm việc tại Công ty cổ phần kỹ nghệ lạnh Đà Nẵng. Hai năm sau, Dũng lại chuyển qua Công ty TNHH Tư vấn và quản lý xây dựng… Mặc dù đổi qua rất nhiều vị trí công tác nhưng sau hơn 20 năm gắn bó với nghề kỹ sư, Dũng không tạo dựng được bất cứ thành tích nào nổi bật. Trong khi sự nghiệp tương lai đang bế tắc thì Dũng gặp Nguyễn Lân Thắng.

Chàng kỹ sư và con đường hành nghề dân chủ

Cũng cần phải nói tắt mấy dòng về Thắng. May mắn được sinh ra trong dòng họ Nguyễn Lân danh giá, có tấm bằng kiến trúc sư trong tay nhưng sau mấy năm lăn lộn với đời Thắng chỉ là anh kỹ sư quèn sinh ra bất mãn với thời cuộc và quyết định dấn thân hành nghề “dân chủ”. Bởi thế khi gặp được Nguyễn Lân Thắng, Lê Văn Dũng trở thành cặp bài trùng như “cá gặp nước”. Để thỏa mãn cái tôi của thằng đàn ông lâu nay bị mang tiếng “vô tài, bất tướng”, năm 2011, Lê Văn Dũng chính thức sa ngã vào con đường tha hóa “đấu tranh dân chủ” theo tiếng gọi của Nguyễn Lân Thắng.

Tương lai nào đang chờ Lê Dũng Vova?

Lê Văn Dũng, tức Lê Dũng Vova

Được sự tiếp sức, xúi giục và dẫn lối của Nguyễn Lân Thắng, Lê Văn Dũng tích cực tham gia các “phong trào” do số đối tượng chống đối trong và ngoài nước phát động và trở thành thành viên cốt cán của các tổ chức chống đối như nhóm No-U, Hội Bầu bí tương thân tích cực… . Thời gian đầu mới tham gia rất hăng máu, nên bất kỳ ở hang cùng ngỏ hẻm nào hay tại các điểm nóng về ANTT ở các địa phương đâu đâu cũng thấy Thắng với Dũng xuất hiện như hình với bóng, cùng nhau xuống đường và rình rập ở để săn tin, chụp giật hình ảnh. Bởi thế, bất cứ một cuộc bạo loạn, mượn cớ biểu tình tụ tập đông người nào do nhóm No-U Hà Nội tổ chức với những chương trình như “Chủ nhật tươi hồng”, các vụ khiếu kiện đất đai tại một số địa bàn như Dương Nội (Hà Đông); Tiên Lãng (Hải Phòng), Văn Giang (Hưng Yên); các vụ việc liên quan đến môi trường như sự cố ô nhiễm môi trường biển các tỉnh miền Trung do Công ty Formosa gây ra, vụ chặt hạ cây xanh ở Hà Nội hay lợi dụng danh nghĩa tưởng niệm các sự kiện lịch sử; việc bắt giữ, xử lý số đối tượng chống đối để hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia… cũng thấy sự góp mặt của Dũng. Lê Văn Dũng luôn giữ vai trò tích cực và tham gia hàng trăm cuộc biểu tình, tụ tập gây rối ANTT tại các địa phương.

Nhà báo tự xưng và thủ đoạn kiếm tiền trên lưng “dân oan”

Cùng với việc tham gia các hoạt động biểu tình đường phố, Lê Văn Dũng bắt đầu sử dụng phương tiện truyền thông lôi kéo người dân khiếu kiện, tập hợp lực lượng. Để tạo được vỏ bọc tin cậy trước khán giả, Lê Văn Dũng đóng vai kẻ có học thức. Bắt chước theo thủ đoạn của Nguyễn Lân Thắng nên dù không qua trường lớp nào báo chí nào, nhưng Lê Văn Dũng vẫn tự xưng là phóng viên, thậm chí y còn tự làm giả thẻ phóng viên để loè bàn dân thiên hạ. Dũng “ảo tưởng” về bản thân khi tự cho mình quyền phán xét người khác, hay giải quyết các vướng mắc của người dân. Sau khi tạo được cái mác giả tạo, muốn làm nên danh tiếng để bảo vệ vỏ bọc cho bản thân Dũng sử dụng mạng xã hội facebook nhằm tìm kiếm khán giả.

Tương lai nào đang chờ Lê Dũng Vova?Tương lai nào đang chờ Lê Dũng Vova?

Giấy triệu triệu tập của cơ quan An ninh điều tra – Công an TP. Hà Nội

Sau những ngày tháng tham gia cùng Thắng xuống đường Dũng bắt đầu ngửi thấy khả năng kiếm tiền từ các vụ khiếu kiện đất đai. Từ thực tế tham gia các vụ bạo loạn, gây rối, Dũng nhận ra bất cứ sự việc liên quan đến đất đai sẽ là vấn đề nóng, nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhưng nếu chỉ đơn độc với kênh livestream trên facebook thì sẽ không khai thác triệt để hết những món hời béo bở nên Lê Văn Dũng đã gia nhập “Chấn hưng Nước Việt TV” của Vũ Quang Thuận. Ngay sau đó, Lê Văn Dũng cùng Phan Vân Bách và Vũ Mạnh Tuấn mở trường quay tại nhà, lập nên cái gọi là đài truyền hình “Chấn hưng tivi”, “CHTV VietNam”. Trong quá trình thực hiện để tránh bị cơ quan chức năng xử lý, Lê Văn Dũng đã đổi tên “Kênh 4, Phong trào chấn hưng nước Việt” thành “Thông tấn xã vỉa hè”, “Chấn hưng tivi”, “CHTV VietNam”…

Tháng 3/2017, ngay sau khi Thuận và Điển bị bắt, Lê Văn Dũng và đám tay chân bắt đầu lấy nhà riêng của mình lập “trường quay”, dùng điện thoại thông minh và một số thiết bị thu âm, sử dụng tính năng livestream của facebook thực hiện các video clip. Để từng bước khuếch trương thanh thế và các kênh truyền thông của Phong trào chấn hưng nước Việt trên Facebook, Dũng đưa ra điều kiện bất kể ai cũng có thể gia nhập tổ chức và tự mở trường quay tại gia nhưng phải có logo của phong trào trên phông nền.

Lợi dụng việc bà con nghèo nhầm tưởng đây là kênh truyền hình chính thống, Lê Văn Dũng khuyến khích kêu gọi người dân trực tiếp mang hồ sơ đến hoặc có thể gửi qua đường bưu điện cho y xử lý. Đánh trúng vào tâm lý của những người dân có thâm niên đi kiện, bản thân họ đều có những khúc mắc với chính quyền địa phương trong quá trình giải quyết các khiếu nại, tố cáo của bản thân và gia đình, do đó khi gặp chương trình của Lê Văn Dũng họ như bắt được vàng, hăng hái đăng ký tham gia. Lê Văn Dũng luôn khiến khách hàng“yên tâm” khi đến với với cái đài truyền hình CHTV hút máu của mình. Bởi ở đây, mọi kịch bản đã được Dũng soạn thảo sẵn, người dân chỉ cần học thuộc và làm theo. Ở đó, những người dân sẽ được Dũng mớm lời, thậm chí được khuyến khích càng chửi bới, càng thóa mạ chính quyền càng nhiều càng tốt. Và tất cả đều răm rắp làm theo sự chỉ đạo của Dũng. Thậm chí có khi Dũng còn thêm mắm, dặm muối cho câu chuyện thêm phần bi thảm, bởi nào có ai biết để kiểm chứng thông tin. Trong quá trình livestream, Dũng thường xuyên sử dụng những lời nói xuyên tạc, bôi nhọ chính quyền, lãnh đạo các địa phương nhằm mục đích câu like, sự ủng hộ của số đối tượng phản động, chống đối. Chưa dùng lại ở đó, Dũng còn cùng đồng bọn còn tích cực đi các địa phương tìm cách phát triển lực lượng chống đối, trong đó tập trung móc nối, lôi kéo số đầu đơn, khiếu kiện cực đoan tại các địa phương, thu thập thông tin về các vụ khiếu kiện, sau đó lồng ghép các nội dung xuyên tạc, bôi nhọ…, tăng thời lượng và tần suất phát trên “Đài CHTV” nhằm tạo tiếng vang.

(Còn nữa)

Khánh Linh

Share.

Leave A Reply