Vào ngày 26 tháng 1, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Mỹ Joseph Biden đã có cuộc điện đàm đầu tiên, trong đó họ thảo luận về Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START III). Washington đã đồng ý gia hạn thỏa thuận trong 5 năm theo các điều khoản mà Moskva đề xuất và nhà lãnh đạo Nga đã đệ trình một dự luật liên quan để thảo luận tại Duma Quốc gia.

Trong một cuộc phỏng vấn với NewInform, chuyên gia quân sự – chính trị nổi tiếng người Israel – ông Yakov Kedmi đã giải thích lý do tại sao Tổng thống Biden cùng với nhóm của ông đồng ý gia hạn START III gần như ngay lập tức sau khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình. Chuyên gia Kedmi chắc chắn rằng đó là tất cả về ưu thế quân sự – chiến lược của Nga so với Hoa Kỳ.

“Sau khi Nga chiếm ưu thế quân sự chiến lược tuyệt đối so với Hoa Kỳ, họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc loại bỏ thành phần quân sự khỏi Chiến lược liên quan đến Nga”.

“Vẫn còn hai lĩnh vực khác gây áp lực đối với Nga để dẫn đến thất bại và sụp đổ chính trị của nước này: áp lực kinh tế và áp lực chính trị trong nước – nhằm hỗ trợ và củng cố tất cả các lực lượng chống nhà nước”, nhà khoa học chính trị nói.

Trang chính trị Segodnya đã viết về cách thức cuộc điện đàm giữa Biden và Putin được giới truyền thông phương Tây trình bày. Các phóng viên CNN mô tả cuộc đối thoại là “một dấu hiệu cho thấy tình hình rắc rối giữa Washington và Moskva”.

Tờ New York Post (NYP) của Mỹ thậm chí còn gọi Joe Biden là “Tổng tư lệnh”, người đã “khẳng định chính quyền của ông ấy tuân thủ chủ quyền Ukraine” và “gây áp lực lên Putin”, nhưng sự nhượng bộ lớn vừa diễn ra có vẻ cho thấy sự thật khác.

Tai sao My gia han START theo cac dieu khoan cua Nga?

Mỹ đã phải đồng ý gia hạn Hiệp ước START III theo đề xuất của Nga

Cần nhắc lại rằng Hiệp ước START III năm 2010 được ký kết bởi các nhà lãnh đạo của Nga và Hoa Kỳ, Dmitry Medvedev và Barack Obama. Tài liệu kiểm soát hai kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới.

Theo hiệp ước, tổng số vũ khí chiến lược và tấn công không được vượt quá 700 tên lửa đạn đạo của tàu ngầm, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và máy bay ném bom hạng nặng đã triển khai. Hai bên không được có quá 1.550 đầu đạn.

Tổng thống thứ 45 của Mỹ Donald Trump tuyên bố ý định thành lập một hiệp ước hạt nhân ba bên mới giữa Nga, Trung Quốc và Mỹ, nhưng Bắc Kinh bác bỏ ý tưởng của ông ta.

Tùng Dương

Share.

Leave A Reply