Ấn phẩm y khoa nổi tiếng thế giới The Lancet mới đây đã công bố bài báo khoa học cho thấy sự hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của Nga – Sputnik V.

The Lancet ton vinh vaccine Nga: Vaccine ngua COVID-19 cho moi nguoi

Nghiên cứu vaccine tại Trung tâm Gamalaya. Ảnh: TASS

Theo đó, The Lancet đánh giá Sputnik V an toàn, hiệu quả và cung cấp khả năng bảo vệ đầy đủ trước các trường hợp mắc COVID-19 nghiêm trọng.

Các nhà miễn dịch học người Nga đã phải mất nhiều tháng nghiên cứu và 19.866 tình nguyện viên mới hoàn thành giai đoạn III của thử nghiệm lâm sàng cho xác nhận hiệu quả vaccine là 91,6%.

Một phát hiện quan trọng khác là khả năng sinh miễn dịch của vaccine này.

14.964 tình nguyện viên, những người được tiêm Sputnik V thực tế đã phát triển số lượng kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 mới gấp 1,3-1,5 lần so với những người đã hồi phục sau COVID-19.

Trong quá trình nghiên cứu, 4.902 người tham gia còn lại được dùng giả dược.

“Thử nghiệm bao gồm một nhóm tình nguyện viên tuổi từ 60-87, cho thấy kết quả ấn tượng đối với tầng lớp lớn tuổi này. Đáng ngạc nhiên là hiệu quả của Sputnik V ở người cao tuổi có thể so sánh với nhóm tuổi 18-60, tức là hiệu quả đạt tới 91,8%” – The Lancet đánh giá.

Khi đề cập đến độ an toàn, ủy ban Giám sát Dữ liệu Độc lập đã xác nhận 94% tất cả các tác dụng phụ là nhẹ. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc dị ứng liên quan đến sản phẩm được phát hiện và hầu hết các biến chứng nhẹ được giới hạn ở các triệu chứng giống như cảm cúm hoặc đau đầu.

Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) Kirill Dmitriev đã ca ngợi ấn phẩm The Lancet, nói rằng “đây là một ngày tuyệt vời trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19”.

“Dữ liệu do The Lancet công bố chứng minh rằng Sputnik V không chỉ là vaccine được đăng ký đầu tiên trên thế giới mà còn là một trong những loại vaccine tốt nhất. Nó hoàn toàn bảo vệ khỏi COVID-19 nghiêm trọng, theo dữ liệu đã được biên soạn và xem xét độc lập bởi các đồng nghiệp và sau đó được xuất bản trên tạp chí The Lancet.

Sputnik V là một trong ba loại vaccine duy nhất trên thế giới có hiệu quả trên 90% nhưng vượt trội hơn chúng về độ an toàn, dễ vận chuyển do yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ +2 đến +8 độ và giá cả phải chăng hơn giá cả. Sputnik V là vaccine cho toàn nhân loại” – ông Dmitriev nhấn mạn.

Trên toàn cầu, chỉ có bốn nhà phát triển vaccine đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn III của họ trên các tạp chí y tế hàng đầu được bình duyệt.

Hồi tháng 9/2020, The Lancet cũng đăng tải kết quả ban đầu từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 của vaccine Sputnik V. Khi đó, bài báo nhận được phản ứng chỉ trích mạnh mẽ của phương Tây bởi cho rằng dữ liệu mà Trung tâm Gamaleya gửi tới tạp chí này là quá ít và không đủ tin cậy.

Sputnik V là một trong ba loại vaccine duy nhất trên thế giới có hiệu quả đã được chứng minh trên 90%. Các vaccine khác cho thấy tỷ lệ hiệu quả thấp hơn, chẳng hạn như 62,1% cho AstraZeneca, 50,4% cho Sinovac và 79,3% cho Sinopharm.

Trong khi đó, vaccine Pfizer-BioNTech của hãng dược Mỹ-Đức cho hiệu quả lâm sàng tới 95%. Vaccine của công ty Mỹ Moderna có hiệu quả là 94%.

Có nhiều trường hợp phản ứng phụ từ Pfizer và Moderna hơn là vaccine Sputnik V của Nga. Một trong số đó là liệt cơ mặt. Điều này gây chú ý với hàng chục trường hợp được ghi nhận khi tiêm vaccine Pfizer tại Israel.

Với 2 loại vaccine của Mỹ, loại của Moderna có thể lưu trữ ở nhiệt độ 2-8 độ C trong 30 ngày, còn của Pfizer/BioNTech phải được bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C, đặt ra hàng loạt thách thức trong khâu hậu cần.

Hải Lâm

Share.

Leave A Reply