Reuters ngày 10/2 đưa tin, các thượng nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu với tỉ lệ 56-44 cho rằng việc luận tội ông Trump là phù hợp với hiến pháp, bác bỏ luận điểm từ đội ngũ luật sư của ông Trump rằng các nghị sĩ Mỹ không được xét xử cựu tổng thống.

Luan toi My: Ong Trump nhan tin khong vui dau tien

Kết quả bỏ phiếu ở Thượng viện Mỹ về việc luận tội ông Trump – Ảnh: REUTERS

Tại phiên xử, các thượng nghị sĩ Mỹ được xem lại đoạn ghi hình lúc những người ủng hộ ông Trump xô đổ hàng rào và tấn công lực lượng cảnh sát để xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1. Kết cục của vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng, bao gồm 1 cảnh sát. Ông Trump bị cáo buộc kích động vụ bạo loạn.

“Nếu đây không phải là một tội để cáo buộc thì không còn gì là tội nữa”, hạ nghị sĩ Jamie Raskin, một trong những nghị sĩ Dân chủ đóng vai trò công tố viên tại phiên tòa, nói.

Ông Raskin xúc động khi nói rằng những người thân của ông có mặt tại Đồi Capitol ngày 6/1 để chứng kiến việc xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 phải trốn khi người biểu tình ập vào và “cảm thấy như họ sắp chết”.

Trong khi đó, đội ngũ luật sư của ông Trump tiếp tục khẳng định phiên tòa nhằm mục đích ngăn cựu tổng thống Mỹ tiếp tục ra tranh cử và việc xử ông sau khi rời Nhà Trắng là vi hiến.

Luật sư biện hộ cho ông Trump, Bruce Castor, lập luận rằng việc luận tội không còn cần thiết bởi ông  Trump đã bị cử tri cách chức trong cuộc bầu cử và do đó “mục tiêu của hiến pháp đã đạt được”.

Luật sư David Schoen nói “cái gọi là phiên tòa” luận tội “sẽ chỉ xé đất nước làm đôi”. Theo ông, phiên tòa của phe Dân chủ được thúc đẩy bởi “chính trị đảng phái” và “lòng thù hận”.

Phản ứng từ đội tranh cử khiến ông Trump không mấy hài lòng. Đài CNN dẫn một số nguồn tin cho biết cựu tổng thống Mỹ không hài lòng với phần tranh luận của đội ngũ luật sư tại thượng viện. Theo một số người thân cận, ông Trump đã gần như đã hét lên khi luật sư Bruce Castor phát biểu.

Trong khi đó, các thượng nghị sĩ cũng không đánh giá cao phần thể hiện của các luật sư bào chữa. “Luật sư của (cựu) tổng thống cứ lan man và dài dòng. Tôi đã thấy rất nhiều luật sư và lập luận, và đó không phải là một trong những điều tốt nhất mà tôi từng thấy”, nghị sĩ John Cornyn nói.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz thì nói trên Washington Post rằng các luật sư của ông Trump không làm tốt công việc, trong khi ông Bill Cassidy cho rằng “họ nói nhiều thứ nhưng không nói về vấn đề trước mắt”.

Ông Biden không quá quan tâm đến phiên luận tội?

Nhà Trắng cho hay ông Biden không định dành nhiều thời gian theo dõi phiên tòa luận tội Trump qua truyền hình, do ông còn nhiều việc quan trọng cần làm.

“Bản thân Tổng thống chắc chắn sẽ nói với các bạn rằng chúng tôi sắp xếp cho ông lịch trình khá bận rộn và tuần này đã kín lịch”, Thư ký báo chí nhà Trắng Jen Psaki nói hôm 8/2 trong buổi họp báo tại Nhà Trắng, khi được hỏi về phản ứng của Biden với phiên tòa luận tội cựu tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu từ ngày 9/2.

Psaki lưu ý Tổng thống Joe Biden sẽ tới thăm Lầu Năm Góc, Viện Y tế Quốc gia, tổ chức nhiều cuộc họp và điện đàm tập trung vào gói cứu trợ kinh tế mà ông đề xuất đang trình quốc hội thông qua.

Tình hình dịch COVID-19 tại Mỹ vẫn còn phức tạp. Trên toàn nước Mỹ, số người được tiêm phòng mỗi ngày hiện đã vượt qua số người mắc bệnh, với trung bình cả nước có khoảng 1,3 triệu ca tiêm/ngày. Tổng cộng gần 42 triệu liều vaccine được tiêm cho đến nay.

Khoảng 31.579.100 người, tương đương với 9,6% dân số Mỹ, được tiêm 1 liều vaccine và khoảng 9.147.000 người Mỹ, chiếm 2,78% dân số, được tiêm đủ 2 liều.

Các phản ứng có hại do vaccine gây ra được xem là cực kỳ hiếm, trong đó một số ít trường hợp thường liên quan đến phản ứng dị ứng. Kể từ khi chương trình tiêm phòng vaccine bắt đầu vào tháng 12 năm ngoái, đến nay đã có một số trường hợp tử vong không rõ nguyên nhân liên quan đến những người được tiêm vaccine.

Hải Lâm 

Share.

Leave A Reply