Những ngày gần đây, dù các phương tiện thông tin đại chúng chưa có thông tin chính thức nhưng trên mạng mạng xã hội lan truyền thông tin Lê Trọng Hùng, thường gọi Hùng gàn đã bị bắt. Thông tin ngay lập tức được một số hãng thông tấn nước ngoài như BBC, RFI, VOA, RFA… và các trang mạng lề trái đồng loạt đăng nhiều bài viết cho rằng lực lượng Công an mở chiến dịch trấn áp nhằm vào “các ứng viên độc lập”, trong đó đã bắt Hùng gàn vì dám ra ứng cử đại biểu Quốc hội. Vậy sự thực thì thế nào?.

Lê Trọng Hùng

Lê Trọng Hùng hay còn gọi là Hùng gàn (SN19/3/1979); trú tại tại số 9A ngách 59, ngõ 325, Kim Ngưu, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Trong quá khứ Hùng từng là giáo viên trường khuyết tật, nhưng chỉ vì hám tiền nên đã sa ngã theo “nghề dân chủ”, điều mà hắn vẫn từng “tự hào” là “nhà báo tự do”. Ngay từ khi Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển lập ra cái gọi là “Phong trào Chấn hưng nước Việt”, Hùng gàn tích cực tham gia và trở thành một trong những đối tượng cầm đầu tổ chức này (Hiện cả 2 đang chấp hành phạt tù về tội danh Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam quy định tại Điều 88 Bộ luật hình sự). Kể từ đây, Lê Trọng Hùng bắt đầu có số má trong làng rận chủ.

Từ năm 2017, Hùng gàn đảm nhận vai trò phụ trách “Kênh 2” – một kênh chuyên nói về những vấn đề “dân oan, xã hội, giáo dục” mà chủ yếu là video livestream có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hùng gàn từng bị cơ quan an ninh điều tra triệu tập để điều tra về hành vi tuyên truyền, chống phá Nhà nước. Kể từ đó đến nay, Hùng gàn sử dụng mạng xã hội Facebook để lập kênh “Tiếng dân TV”, “Chấn hưng TV” để tuyên truyền, xuyên tạc tình hình đất nước. Để đối phó với cơ quan chức năng, khi thực hiện các video clip, các đối tượng không lấy biểu tượng, logo “Phong trào chấn hưng nước Việt” mà chuyển thành “Đài CHTV”. Lê Trọng Hùng cùng với Lê Văn Dũng, tức Lê Dũng Vova và một số đối tượng tích cực đi về các địa phương tìm cách phát triển lực lượng chống đối, trong đó tập trung móc nối, lôi kéo số đầu đơn, khiếu kiện cực đoan, thu thập thông tin về các vụ khiếu kiện phức tạp như Văn Giang (Hưng Yên), Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) hay các vụ việc nhạy cảm như Formosa, Đồng Tâm, vụ án Hồ Duy Hải…, sau đó lồng ghép các nội dung xuyên tạc, bôi nhọ nói xấu chế độ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên “Đài CHTV”.

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản

Hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội của Lê Trọng Hùng

Từ năm 2018 đến nay, ngoài Facebook, Hùng gàn còn sử dụng mạng xã hội YouTube thường xuyên đăng tải các video clip tuyên truyền, xuyên tạc về tình hình đất nước. Các video này tác động tiêu cực đến nhận thức trong một bộ phận quần chúng nhân dân, đặc biệt trong giới trẻ là những người thường xuyên sử dụng Internet. Có thể thấy, những hành động chống phá và vi phạm pháp luật của Hùng gàn diễn ra có hệ thống. Khi Uỷ ban bầu cử quốc gia bắt đầu triển khai công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Hùng gàn đã công khai ý đồ và nộp hồ sơ tự ứng cử đại biểu Quốc hội. Đi liền với đó, Hùng gàn gia tăng các hoạt động trên mạng xã hội Facebook, YouTube thể hiện cái gọi là “chương trình hành động” với tiêu đề “tối ưu hoá cho 500 năm tiếp theo của dân tộc Việt Nam” hay còn gọi là “đại lộ công dân cho dân tộc Việt Nam” trên cơ sở xây dựng tư tưởng “chủ nghĩa hợp hiến” khi ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV. Hùng gàn còn thách đố các ứng cử viên tranh luận trực tiếp tại các cuộc tiếp xúc cử tri để thể hiện năng lực và chương trình hành động do bản thân xây dựng. Thực chất nội dung các clip này xuyên tạc cương lĩnh, đường lối của Đảng, bản chất của Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam, trái với Hiến pháp năm 2013. Dường như tiên lượng trước việc khả năng sẽ bị pháp luật sờ gáy nên ý đồ của Hùng gàn tự ra ứng cử nếu lỡ có bị bắt thì tạo được tiếng vang, tạo cớ cho các thế lực có cơ hội tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước và quá trình bầu cử Quốc hội khoá XV. Song cần phải thấy rõ rằng, Hùng gàn bị bắt vì những hành vi vi phạm pháp luật chứ không phải là do dám ra tự ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV. Cho nên cần khẳng định việc Hùng gàn bị bắt vì các hành vi vi phạm pháp luật trước đó chứ không phải do hành động tự ứng cử đại biểu Quốc hội được.

Linh Giang

Share.

Leave A Reply