Ngày 7/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với bị can Nguyễn Thúy Hạnh (SN 1963, trú tại căn hộ 0412A, toà R6, số 72A. Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, TP. Hà Nội) về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015. Vậy con đường nào đã dẫn Nguyễn Thuý Hạnh tới trại tạm giam?

Lưu bản nháp tự động

Nguyễn Thúy Hạnh

Nguyễn Thúy Hạnh, còn gọi là Hạnh Liberty sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Bà Nguyễn Thúy Hạnh vốn là nhân viên Công ty TNHH công nghiệp KCP Việt Nam, từng có một gia đình hạnh phúc, yên bình như bao người bình thường khác. Tuy nhiên kể từ năm 2011, khi bắt đầu nổ ra các cuộc biểu tình, tụ tập dưới danh nghĩa “yêu nước”, “chống Trung Quốc” để phản đối những hoạt động tranh chấp chủ quyền cũng như những hành động hung hăng của Trung Quốc gây căng thẳng, phức tạp ở biển Đông, Nguyễn Thuý Hạnh đã nhanh chóng bị cuốn vào. Trong lúc hôn nhân đổ vỡ, con cái đều đã trưởng thành, lại gặp những kẻ già đời như Nguyễn Quang A, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Tường Thụy,… rủ rê, lôi kéo, Nguyễn Thuý Hạnh đã nhanh chóng tìm thấy thú vui mới bằng việc tham gia các cuộc biểu tình nhằm làm cho cuộc sống hiện tại bớt cô quạnh, nhàm chán. Điều đáng tiếc, các cuộc biểu tình đó không đơn thuần là chỉ thể hiện lòng yêu nước mà chứa đầy mưu mô xảo quyệt của những kẻ được huấn luyện chuyên nghiệp, những kẻ có mưu đồ lật đổ chính quyền Việt Nam bằng các cuộc biểu tình “cách mạng đường phố”. Từ đây, Nguyễn Thuý Hạnh trở thành một trong những con mồi béo bở mà chúng tìm cách lôi kéo cho bằng được thông qua các cuộc biểu tình dưới danh nghĩa “yêu nước”.

Sau vài lần biểu tình trái phép bị bắt và xử lý, lại được những kẻ chống đối chuyên nghiệp kích động, Nguyễn Thúy Hạnh nhanh chóng trở thành một biểu tình viên tích cực. Ban đầu là những cuộc tuần hành dưới danh nghĩa “yêu nước”, “chống Trung Quốc”, dần dần Nguyễn Thuý Hạnh bước vào phong trào dân chủ ở Việt Nam với những buổi cafe nhân quyền, biểu tình đòi thả tự do cho những đối tượng vi phạm pháp luật đã bị xử lý, gây rối trật tự công cộng trước cổng các cơ quan nhà nước. Nguyễn Thuý Hạnh đã tận dụng mọi cơ hội để chống đối chính quyền, từ tụ tập trái phép dưới danh nghĩa “tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh” cho đến biểu tình phản đối chặt cây xanh.

Trong tất cả những cuộc biểu tình này, Nguyễn Thuý Hạnh đều tham gia tích cực, là người cầm đầu, hô hào các khẩu hiệu, thậm chí sẵn sàng xô xát, khiêu khích lực lượng chức năng để nhận được những lời tán dương, cổ vũ, tung hô của đồng bọn. Bất cứ ở đâu có biểu tình, có gây rối trật tự do đồng bọn tổ chức hay các cuộc liên hoan, tụ tập ra đời hội nọ nhóm kia, giao lưu, Nguyễn Thuý Hạnh đều không thể vắng mặt. Ngoài việc say mê với biểu tình, quậy phá chống phá chế độ, Nguyễn Thuý Hạnh còn đăng các bài viết biện hộ cho Việt Tân và sẵn sàng bảo vệ Việt Tân cho dù tổ chức này bị cả cộng đồng và giới báo chí, kiều bào Mỹ tẩy chay, lên án vì bản chất khủng bố, cực đoan, manh động, liều lĩnh, mất hết nhân tính. Dường như bất cứ ai, bất cứ kẻ nào đem lại cơ hội được tung hô, truyền thông hình ảnh là Nguyễn Thuý Hạnh đều dễ dàng đồng cảm và sẵn sàng tung hô.

Tham gia vào nhiều hoạt động tụ tập đông người trái phép, thậm chí là xô xát, chống đối lại lực lượng chức năng, Nguyễn Thuý Hạnh đã nhiều lần bị cơ quan công an mời lên làm việc, nhiều lần bị xử phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng. Trong đó, vào ngày 26/4/2015, Nguyễn Thúy Hạnh đã bị Công an quận Hoàn Kiếm xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng khi tham gia tập trung đông người, tuần hành, gây mất ANTT tại khu vực hồ Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, Hạnh không những tỉnh ngộ, mà còn ngày càng sa lầy vào cái gọi là “con đường đấu tranh dân chủ”.

Là thành viên của nhóm No-U, Nguyễn Thuý Hạnh thường xuyên tham gia các hoạt động tuần hành, biểu tình gây rối ANTT. Là thành viên của nhóm “Vì một Hà Nội xanh” do đối tượng Phạm Thị Đoan Trang vừa bị bắt vào hồi tháng 9/2020 thành lập. Ngoài ra, Nguyễn Thúy Hạnh còn tham gia vào rất nhiều những hội nhóm mang danh xã hội dân sự. Những hội nhóm này đều nằm trong ý đồ lật đổ chính quyền bằng “cách mạng đường phố”, “cách mạng hoa nhài”, “cách mạng hoa Tuylip”… đã từng xảy ra ở Liên Xô, Trung Á, Đông Âu, Bắc Phi, Trung Đông. Tiêu biểu như Hội dân oan, Mạng lưới blogger Việt Nam, Hội phụ nữ nhân quyền, Hiến chương 2015, Hội nhà báo độc lập… . Có nhiều bằng chứng cho thấy các hội, nhóm mà Nguyễn Thuý Hạnh tham gia đều có liên quan đến tổ chức khủng bố Việt Tân hoặc nhận tiền tài trợ từ các quỹ chống cộng ở hải ngoại.

Do không có khả năng viết lách nên facebook là nơi để Nguyễn Thuý Hạnh lợi dụng công kích, chỉ trích chính quyền bằng cách chia sẻ các bài viết của đồng bọn và trưng bày các khẩu hiệu, băng rôn do bà ta tự thiết kế. Đây là một cách để Nguyễn Thuý Hạnh công khai những chiến tích của mình. Ngoài ra với sự săn đón hà hơi của các đài, báo chống phá Việt Nam ở hải ngoại, Nguyễn Thuý Hạnh tích cực trả lời phỏng vấn từ ca ngợi các đối tượng tù hình sự bị bắt, xử lý vì hành vi chống chính quyền cho đến các sự kiện chính trị cần tiếng nói của giới “bất đồng chính kiến”.

Lợi dụng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV năm 2016, do sự giật dây của Nguyễn Quang A, kẻ cầm đầu phong trào tự ứng cử để chống phá cuộc bầu cử, Nguyễn Thuý Hạnh đã làm hồ sơ tự ứng cử. Phong trào này nhằm khích lệ các nhà dân chủ tự xưng tham gia tự ứng cử đại biểu quốc hội nhằm hợp thức hóa việc vu cáo chính quyền thông qua việc không trúng cử. Trong tuyên bố cương lĩnh tranh cử bề ngoài thì Nguyễn Thuý Hạnh ra rả hô hào bảo vệ chủ quyền lãnh thổ hay quyền giới phụ nữ, người yếm thế, nhưng thực chất khi chia sẻ mục đích ứng cử với các đài báo nước ngoài, với đồng bọn thì Nguyễn Thuý Hạnh không giấu giếm ý đồ lợi dụng ứng cử đại biểu Quốc hội là để “đòi quyền tự do đã mất”, tức chống lại thể chế chính trị mà bà ta cho là “độc tài”, đấu tranh đòi đa nguyên đa đảng để “Đảng cộng sản Việt Nam phải trả lại quyền lực cho dân tộc”.  Tuy nhiên, Nguyễn Thuý Hạnh đã sớm bị loại. Bởi với một người công khai thể hiện tư tưởng chống đối chính quyền, thường xuyên vi phạm pháp luật và từng nhiều lần bị xử phạt hành chính, ca ngợi hết mình đối tượng chống đối nào bị bắt và xử lý, bất chấp mọi chiêu trò để quảng bá hình ảnh, đánh bóng bản thân thì làm sao có thể xứng đáng trở thành một người đại diện cho tiếng nói của nhân dân được.

Chưa dừng lại ở đó, Nguyễn Thúy Hạnh được biết đến với vai trò blogger về dân chủ, nhân quyền và người sáng lập gây quỹ 50K. Tuy nhiên, quỹ 50K của Nguyễn Thuý Hạnh được cho là đã dừng hoạt động từ cuối năm 2020. Theo điều tra của cơ quan chức năng, quỹ 50K của Nguyễn Thúy Hạnh đã lợi dụng tinh thần thân tương ái, giàu tinh thần nhân đạo để hoạt động dân chủ. Theo đó, một số tổ chức, cá nhân ở trong nước và ngoài nước đã lợi dụng ý nghĩa nhân văn của một quỹ từ thiện làm vỏ bọc để tài trợ, cung cấp kinh phí cho hoạt động chống đối chính quyền và hành vi phạm tội nhằm thực hiện mục đích đen tối, điển hình là tổ chức phản động Việt Tân.

Bởi vậy, việc Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thúy Hạnh về hành vi làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam để điều tra, xử lý nghiêm minh trước pháp luật là lẽ tất yếu.

Nhật Giang

Share.

Leave A Reply