Liên quan tới việc Nguyễn Thúy Hạnh bị khởi tố và bắt tạm giam, ngày 8/4, tổ chức Ân xá quốc tế lên tiếng việc Công an Việt Nam bắt giam Nguyễn Thuý Hạnh, cho rằng việc bắt bà có động cơ chính trị và vi phạm nhân quyền trắng trợn, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng Việt Nam phải “trả tự do ngay lập tức cho Nguyễn Thúy Hạnh”.

Thông cáo báo chí của tổ chức Ân xá quốc tế dẫn phát biểu của Phó giám đốc khu vực Ming Yu Hah rằng: “Việc bắt giữ bà Nguyễn Thúy Hạnh là một nỗ lực trắng trợn, có động cơ chính trị nhằm bịt miệng một trong những nhà hoạt động cổ súy cho nhân quyền được kính trọng nhất tại Việt Nam”. Còn Đài RFA đưa tin: “Theo Ân xá quốc tế, bà Hạnh là một nhà hoạt động truyền cảm hứng do hoạt động không ngừng nghỉ để giúp đỡ những tù nhân lương tâm bị kết án bất công tại Việt Nam. Dù bị sách nhiễu, bà Hạnh vẫn kiên định với công cuộc này. Ân xá quốc tế kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay và vô điều kiện cho bà Nguyễn Thúy Hạnh”.

Thông tin của tổ chức Ân xác quốc tế được VOA đăng tải

Đây là giọng điệu quen thuộc thường thấy và dường như là kịch bản có sẵn của các tổ chức hoạt động về nhân quyền như tổ chức Ân xá quốc tế, tổ chức Phóng viên không biên giới, tổ chức Theo dõi nhân quyền… .. Bởi cứ mỗi khi cơ quan chức năng của Việt Nam khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các đối tượng có hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia thì ngay lập tức các tổ chức nhân quyền nói trên, kết hợp với các hãng thông tấn như BBC, RFI, RFA, VOA… đồng loạt thông tin, kêu gọi, lên tiếng vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền nhằm tạo sức ép của công luận buộc các cơ quan chức năng trả tự do cho các đối tượng vi phạm pháp luật. Thực chất đây là những hoạt động can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Thông cáo báo chí của Ân xá quốc tế cố tình đánh lạc hướng dư luận mà không phản ánh chính xác bản chất câu chuyện của Nguyễn Thúy Hạnh. Những hành vi của Nguyễn Thuý Hạnh không phải thực hiện quyền tự do dân chủ cũng như cổ súy nhân quyền mà bản chất là hành vi vi phạm pháp luật. Qua quá trình theo dõi, từ những chứng cứ, tài liệu thu thập được, ngày 7/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố, thi hành lệnh bị bắt bị can để tạm giam, khám xét nơi ở đối với Nguyễn Thúy Hạnh về tội “Làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu, vật phẩm tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam” theo quy định tại Điều 117, Bộ luật Hình sự năm 2015. Căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can là khi đã xác định được dấu hiệu tội phạm chứ Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội không thể tuỳ tiện thích khởi tố ai là khởi tố, bắt ai là bắt. Việc bắt giữ bà Nguyễn Thuý Hành phải được Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội phê chuẩn theo quy định của Luật Tố tụng hình sự năm 2015 chứ Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội không thể đơn phương thưc hiện.

Chưa dừng lại ở đó, tổ chức Ân xá quốc tế cho rằng việc bắt giữ Nguyễn Thuý Hạnh là nhằm “bịt các tiếng nói đối lập”. Đây là lời lẽ xuyên tạc bởi Nguyễn Thuý Hạnh bị bắt là vì vi phạm pháp luật do bản thân bà ta thực hiện chứ không phải vì tiếng nói đối lập hay trung lập gì cả. Việc tổ chức Ân xá quốc tế đòi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Nguyễn Thuý Hạnh là hoàn toàn phi lý và không có cơ sở. Đây là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác của tổ chức Ân xá quốc tế. Tổ chức Ân xá quốc tế không đủ tư cách để đòi trả tự do cho Nguyễn Thuý Hạnh. Tất cả mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Bản thân công dân phải có trách nhiệm và nghĩa vụ sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Bất kể cá nhân nào vi phạm pháp luật cũng đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật. Có như vậy, pháp luật mới thể hiện sự nghiêm minh, kỷ cương phép nước mới giữ vững.

Mang danh tổ chức quốc tế nhưng từ lâu, tổ chức Ân xá quốc tế được một số quốc gia và thế lực xấu bơm ngân sách hoạt động. Do bị lệ thuộc về tài chính nên tổ chức Ân xá quốc tế đã bị thao túng, chi phối và sử dụng như công cụ hoạt động chống phá một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Thế nên trong hoạt động của tổ chức này đã bị méo mó, mang động cơ chính trị và làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp ban đầu. Hành động của tổ chức Ân xá quốc tế chẳng những bảo vệ và phát huy quyền con người mà lại đi bảo kê, hậu thuẫn cho những kẻ vi phạm pháp luật, đi ngược lại với Hiến chương của Liên hợp quốc về quyền con người và pháp luật Việt Nam. Điều đó là không thể chấp nhận được. Câu hỏi đặt ra là bao giờ Tổ chức Ân xá quốc tế chấm dứt việc can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam?.

Nhật Giang

Share.

Leave A Reply