Nghề báo một trong những nghề được xã hội tôn trọng và mệnh danh với những mỹ từ hết sức quyền quý, cao sang, nào là “cơ quan quyền lực thứ tư” hay “nữ hoàng không vương miện”. Nhưng thực tiễn đời sống báo chí những năm gần đây cho thấy, có không ít nhà báo bị đồng tiền làm loá mắt dẫn đến sa ngã, tha hoá về đạo đức, nhân cách, liên luỵ đến lao lý bởi các hành vi tống tiền, lừa đảo, nhận hối lộ… . Nghề làm báo cũng như nhiều nghề phụng sự xã hội khác luôn có nhiều sự cám dỗ, có những cái bẫy giăng sẵn chực chờ với người làm nghề. Bởi vậy, bài học đạo đức dành cho nhà báo đó là phải rèn luyện bản lĩnh, nhân cách, đạo đức theo phương châm mà cố nhà báo Hữu Thọ từng nói “tâm sáng, lòng trong, bút sắc” không bao giờ xưa cũ. Vậy nhưng đã có không ít nhà báo đã đánh mất chính mình, trót “nhúng chàm” nhẹ thì tai nạn nghề nghiệp, nặng thì bị phạt tù. Từ cuối năm 2020 đến những tháng đầu năm 2021, cơ quan bảo vệ pháp luật đã điều tra, truy tố, xét xử hành vi vi phạm pháp luật của không ít nhà báo.

Những con sâu làm rầu làng báo

Trương Châu Hữu Danh

Ngày 17/12, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Cần Thơ đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt  tạm giam 03 tháng đối với Trương Châu Hữu Danh (SN 1982, tại ấp Vĩnh Hòa, xã An Vĩnh Ngãi, TP Tân An, Long An; ĐKNKTT phường 6, TP Tân An, tỉnh Long An) về tội: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại Điều 331, Bộ luật Hình sự năm 2015. Trương Châu Hữu Danh từng là phóng viên của một số tờ báo như Nông thôn ngày nay, Lao động, Làng mới… . Trương Châu Hữu Danh được biết dến và “nổi danh” trên mạng xã hội khi cầm đầu nhóm phản đối các trạm BOT như: BOT Cai Lậy, BOT T2… Việc cổ súy gây mất trật tự trị an, dùng tiền lẻ trả tiền qua các trạm thu phí BOT làm cho giao thông ùn tắc khiến Trương Châu Hữu Danh được biết đến nhiều hơn trên cộng đồng mạng. Trang facebook và fanpage cùng tên “Trương Châu Hữu Danh” được cho là của Danh thu hút hàng chục ngàn lượt theo dõi. Được sự tung hô, giật dây của một số phần tử xấu, gần đây, trên trang cá nhân này đăng nhiều bài viết có nội dung chống phá Đảng và Nhà nước… Danh cũng là một trong những thành viên tham gia nhóm Báo sạch trên mạng xã hội Facebook. Nhiều người đặt câu hỏi về động cơ, mục đích của nhóm này như “Báo sạch có thật sự sạch, vì sao luôn lờ đi những thông tin trái chiều?”. Tháng 6/2019, Tạp chí Nông thôn mới chấm dứt hợp đồng lao động và thu hồi thẻ nhà báo với Trương Châu Hữu Danh. Từ đó, Trương Châu Hữu Danh viết tự do trên trang facebook cá nhân và một số hội, nhóm trên mạng xã hội.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, ngày 20/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ đã khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can, gồm: Nguyễn Thanh Nhã (SN 1980, cư trú tại căn hộ 3.01 chung cư Flora Anh Đào, phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh); Đoàn Kiên Giang (SN 1985, cư trú tại căn hộ 5.04 tầng 6 chung cư 241/1/25C, Phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh); Nguyễn Phước Trung Bảo (SN 1982, cư trú tại 172 Hà Huy Giáp, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Những con sâu làm rầu làng báo

Bị can Đoàn Kiên Giang

Tiếp đến ngày 10/2, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 tháng đối với nhà báo Phan Bùi Bảo Thy (SN1972, quê Quảng Trị) Trưởng văn phòng đại diện báo Giáo dục và Thời đại tại Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại Điều 331, Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo điều tra của Công an tỉnh Quảng Trị, liên tục nhiều tháng qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản Facebook “ảo” mang các tên gọi như Thu Hà, Hoàng Lê, Lý Tú Dương, Quảng Trị 357, tin Quảng Trị 246… Những tài khoản này đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung nói xấu, bôi nhọ, xúc phạm uy tín, danh dự của cá nhân, trong đó có một số lãnh đạo tỉnh, bộ, ngành ở trung ương. Công an tỉnh Quảng Trị vào cuộc điều tra và phát hiện Lê Anh Dũng là người trực tiếp quản trị, điều hành những trang Facebook “ảo” nói trên. Từ lời khai của Dũng, Công an tỉnh Quảng Trị đã phát hiện nhà báo Phan Bùi Bảo Thy cũng là người có liên quan trực tiếp đến việc soạn thảo, đăng tải những bài viết nói trên.

Những con sâu làm rầu làng báo

Phan Bùi Bảo Thi

Mới đây ngày 23.4, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Tuyết Diệu (33 tuổi, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: thôn Xuân Thạnh 1, xã Hòa Tân Tây, H.Tây Hòa, Phú Yên), về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” quy định tại Điều 117, Bộ luật Hình sự năm 2015. Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên nêu rõ, từ tháng 9/2019 đến tháng 4/2020, tại địa chỉ số 685/7. Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh và thôn Xuân Thạnh 1, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, Phú Yên, Trần Thị Tuyết Diệu có hành vi sử dụng máy tính xách tay, điện thoại di động và các thiết bị quay phim để làm, tàng trữ 25 bài viết và 9 video có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Sau đó, Trần Thị Tuyết Diệu đăng tải, phát tán, tuyên truyền trên tài khoản mạng xã hội facebook “Tuyết Babel” và kênh Youtube “Tuyết Diệu Trần” do mình tạo lập, quản lý, sử dụng. Trần Thị Tuyết Diệu còn tàng trữ 7 bài viết khác có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam trong máy tính xách tay.

Trần Thị Tuyết Diệu từng là phóng viên báo Phú Yên (từ tháng 7/2011 đến tháng 12/2017), nhưng nhiều lần đăng tải các nội dung xuyên tạc hoạt động đúng đắn của cơ quan thực thi pháp luật; ủng hộ đối tượng “Dũng Phi Hổ” (Nguyễn Viết Dũng, sinh năm 1986, đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt 6 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” nên bị kỷ luật buộc thôi việc. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Thị Tuyết Diệu 8 năm tù giam, thời hạn phạt tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giam.

Những con sâu làm rầu làng báo

Bị cáo Trần Thị Tuyết Diệu

Thời đại nào cũng có sự cám dỗ, nhất là tiền bạc, vật chất, đặc biệt trong cơ chế thị trường hiện nay. Nếu người làm báo không giữ mình thì chắc chắn sẽ phạm phải những rủi ro làm sai đạo lý hay vi phạm pháp luật trong quá trình tác nghiệp là điều không tránh khỏi. Phương châm “Tâm sáng, lòng trong, bút sắc” tức là phải có bản lĩnh, đạo đức và lương tâm, có năng lực nghề nghiệp. Sáu chữ tuy ngắn gọn nhưng lại hàm chứa nhiều nội dung và giá trị cốt lõi mà mỗi nhà báo đều phải phấn đấu suốt đời. Nếu không tu dưỡng và giữ mình thì họ sẽ là những “con sâu làm rầu… làng báo”. Và chắc chắn sớm muộn gì họ cũng sẽ bị loại khỏi đội ngũ để trong sạch hoá đội ngũ những người làm báo là điều tất yếu.

Nhật Linh

 

Share.

Leave A Reply