Kể từ khi linh mục Đinh Văn Minh về làm quản xứ Đăng Cao, tình hình ANTT trên địa bàn xã Diễn Đoài, Diễn Châu, Nghệ An bắt đầu có những diễn biến phức tạp. Xuất hiện ngày càng nhiều các vụ việc giáo dân cố tình chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật, đặc biệt việc lấn chiếm đất đai thường xuyên xảy ra, gây bức xúc trong dư luận, tập trung chủ yếu tại xóm 3, xóm 12 và xóm 13, nơi có đông giáo dân sinh sống.

Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Linh mục Đinh Văn Minh

Lợi dụng việc tu sửa nhà thờ họ, ban hành giáo và giáo dân trước mắt lấy cớ mượn địa điểm Nhà văn hóa xóm 3 để tập kết vật liệu phục vụ việc tu sửa nhưng ẩn sâu sau đó là âm mưu chiếm đoạt lâu dài. Trước nhu cầu chính đáng của bà con giáo dân, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho mượn sân bãi Nhà văn hoá. Song đến khi nhà thờ hoàn thành việc tu sửa thì ban hành giáo và giáo dân kiên quyết không chịu trả và đề nghị chính quyền xây dựng nhà văn hóa mới ở khu vực khác. Rõ ràng đây là hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn, chiếm dụng đất đai và công trình công cộng một cách trái phép, dần bộc lộ mưu đồ chiếm luôn Nhà văn hóa xóm 3.

Tại khu vực đất sản xuất nông nghiệp tại xứ Cồn Nhôn thuộc xóm 12 và xóm 13 có 30 thửa, với tổng diện tích 14.300m2, trong đó có 28 thửa giao cho 27 hộ dân xóm 13 và quản lý, còn 2 thửa do UBND xã Diễn Đoài quản lý. Trước đây, vùng đất nông nghiệp này được các hộ dân xóm 13 sản xuất liên tục. Nhưng từ vụ Đông xuân năm 2018 cho đến nay, bà con nông dân đã bỏ hoang. UBND xã Diễn Đoài đã nhiều lần làm việc với các hộ dân xóm 12, xóm 13 và Hội đồng mục vụ giáo xứ Đăng Cao để tuyên truyền, giải thích, vận động bà con giáo dân cần phải tăng gia sản xuất, không nên để ruộng bỏ hoang nhằm tăng sản lượng lương thực, cải thiện, nâng cao đời sống, đồng thời chấp hành pháp luật đất đai và thực hiện các nghĩa vụ về thuế do Nhà nước quy định, nhưng bà con giáo dân không chấp hành. Chính vì vậy, công tác quản lý đất đai khu vực Cồn Nhôn ngày càng phức tạp và gặp nhiều khó khăn.

Vào khoảng 16h20′ ngày 19/4/2021, giáo dân xứ Cồn Nhôn thuộc giáo xứ Đăng Cao đã tập kết nguyên vật liệu, gồm khoảng 7.000 viên táp lô; 5m3 cát và 7 tấn xi măng để xây dựng hàng rào. Phát hiện việc tập kết vật liệu trái quy định, UBND xã Diễn Đoài đã kiểm tra và lập biên bản tại hiện trường. Tiếp đó, vào khoảng 08h50′ ngày 20/4/2021, tại xứ Cồn Nhôn, giáo dân xóm 12 và xóm 13 đã huy động khoảng 120 người xây dựng tường rào phía Bắc khu vực đất nông nghiệp, với chiều dài 174m, dày 0,25m, cao 0,7 m; cạnh phía Đông, phía Nam và phía Tây đã đào móng đất chuẩn bị xây dựng tường bao.

Có thể là hình ảnh về 1 người, cây và ngoài trời

Giáo dân tập kết vật liệu để xây dựng hàng rào trái phép trên phần đất nông nghiệp

Đứng trước tình hình đó, thời gian qua, lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu  cùng đại diện các ban, ngành của huyện, xã thường xuyên có mặt tại hiện trường tuyên truyền, vận động giáo dân xóm 12, xóm 13 dừng ngay việc xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên giáo dân không những không chấp hành mà ngang nhiên xây dựng và có lời lẽ thiếu văn hóa, xúc phạm chính quyền và các cơ quan chức năng. Hiện nay, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục vào cuộc để xử lý vụ việc.

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, ngoài trời và văn bản cho biết 'Chinh Lê đã phát trực tiếp. 31 phút Facebook for Android.'

Rất đông giáo dân tụ tập gây mất ANTT, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19

Trong khi tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, cả hệ thống chính trị đang căng mình, tập trung phòng, chống dịch thì sáng ngày 6/5/2021, linh mục Đinh Văn Minh, quản xứ Đăng Cao lại chỉ đạo giáo dân tập trung đông người, biểu tình, gây mất ANTT nhằm gây áp lực cho chính quyền, buộc phải nhượng bộ nằm thực hiện mưu đồ biến hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp thành đất nhà thờ. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng ở giáo xứ Đăng Cao là rất cao.

Hành vi phạm pháp luật của giáo dân xóm 3, xóm 12 và xóm 13 diễn ra trong thời gian dài, thể hiện sự manh động, coi thường kỷ cương, phép nước. Cho dù chính quyền cùng các cơ quan chức năng đã kiên trì tuyên truyền, giải thích, vận động, giúp cho giáo dân thấy rõ đúng sai, song giáo dân vẫn cố tình vi phạm một cách trắng trợn, ngày càng công khai thách thức chính quyền. Thử hỏi nếu không có sự tiếp tay, kích  động, xúi giục, nếu không nói là “bảo kê” của chức sắc giáo xứ Đăng Cao mà cụ thể là linh mục Đinh Văn Minh thì liệu giáo dân có hành động một cách ngang ngược như vậy không?. Chắc chắn những hành vi vi phạm này thì sớm muộn gì cũng sẽ bị cơ quan chức năng xử lý một cách nghiêm minh. Bởi vậy, bà con giáo dân giáo xứ Đăng Cao cần phải nhận thức được hành vi sai trái của mình và hãy dừng lại trước khi chưa quá muộn.

Nhật Linh

 

Share.

Leave A Reply