Trong những ngày vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở nước ta đang diễn biến hết sức phức tạp. Các ổ dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội,… mỗi ngày có thêm hàng chục ca nhiễm mới. Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn cố gắng hết sức, đồng lòng chung tay cùng nhau chống dịch, với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”. Ấy vậy mà vẫn có những tiếng nói lạc lõng đến từ những cá nhân luôn mang nặng tâm lý chống phá, đi ngược lại nỗ lực, thành quả của đất nước. Trong số đó có linh mục Phùng Văn Tuấn, quản xứ Trung Quán (Duy Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình).

Có thể là hình ảnh về 6 người và mọi người đang cười

Linh mục Phùng Văn Tuấn (Phía bên phải)

Mới “chân ướt chân ráo” về làm mục vụ tại giáo xứ Trung Quán chưa được bao lâu, nhưng linh mục Tuấn thường xuyên có các bài viết xuyên tạc, bịa đặt trắng trợn về tình hình đất nước; phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Trong một bài viết mới đây trên trang facebook cá nhân, linh mục Tuấn đã chia sẻ bài viết với nội dung “Nhà cầm quyền Việt Nam quản lý yếu kém để dịch bùng phát mạnh”. Bài viết đã đưa ra những nguyên nhân khiến dịch bùng phát mạnh ở Việt Nam thời gian vừa qua như: Chính phủ “xúi” dân đi bầu cử; thời gian qua các cửa khẩu của Việt Nam như mở toang để người Trung Quốc nhập lậu lên tới hàng ngàn người,…

Bài viết của Linh mục Phùng Văn Tuấn trên trang facebook cá nhân

Không biết vì ý đồ gì hay do thiếu hiểu biết mà linh mục Tuấn lại chia sẻ những phát biểu mang tính loạn ngôn đến như vậy?. Khi bài viết đả kích, phê phán, chỉ trích chính quyền, phủ nhận thành quả công tác phòng, chống dịch Covidd-19 của cả hệ thống chính trị. Những luận điệu sai trái như vậy không thể “lừa gạt” được nhiều người, bởi những gì linh mục Tuấn rêu rao không đúng với thực tế và bộc lộ động cơ không trong sáng.

Trước hết, Chính phủ không hề “xúi” dân đi bầu cử như những gì mà linh mục Tuấn xuyên tạc, chia sẻ. Đi bầu cử là quyền và trách nhiệm của mỗi công dân được quy định cụ thể trong Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam. Với mỗi người dân, quyền lợi và trách nhiệm luôn gắn liền với nhau, không ai chỉ có quyền mà không gắn trách nhiệm hay nghĩa vụ nào cả. Do đó, mỗi cử tri đi bầu cử là thực hiện quyền công dân của mình, gắn với trách nhiệm, nghĩa vụ xây dựng và bảo vệ đất nước. Mỗi kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp đã trở thành ngày hội của non sông, đất nước. Đã là ngày hội thì trong lúc tất cả mọi người dân hăng hái, nô nức đi bầu cử mà bản thân không tham gia, điều đó có nghĩa là tự mình tách ra, cô lập và lạc lỏng giữa ngày hội.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với hoạt động bầu cử, các cơ quan chức năng đã triển khai chặt chẽ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trên tinh thần đặt sức khỏe và tính mạng người dân lên trên hết. Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn ủy ban bầu cử các địa phương phải tổ chức các khu vực bỏ phiếu đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn các bề mặt và hòm phiếu, giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt và vệ sinh thực phẩm; mỗi điểm bầu cử bố trí một cán bộ y tế và có phương án xử lý các trường hợp như ngộ độc hàng loạt, cấp cứu… Tại các khu vực đang phong tỏa để phòng chống dịch, có hòm phiếu lưu động đi đến từng nhà để người dân được bỏ phiếu. Với những biện pháp phòng, chống dịch  đã được triển khai một cách khoa học, phù hợp với tình hình thực tế, cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã diễn ra thành công. Sau hơn 15 ngày diễn ra cuộc bầu cử, đến nay, không ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm Covid-19 liên quan đến bầu cử.

Đối với khu vực biên giới, thời gian qua, lực lượng chức năng đã nỗ lực để kiểm soát các đường mòn, lối mở, kiểm soát các hoạt động xuất, nhập cảnh, kịp thời có các biện pháp ngăn chặn, xử lý các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, tiến hành phân luồng, cách ly người nhập cảnh 14 ngày theo quy định. Những hình ảnh người lính mang quân hàm xanh vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết, những vất vả, thiếu thốn về vật chất và tinh thần để “ăn lán, ngủ rừng” hàng tháng trời, bám trụ bảo vệ khu vực biên giới, không để người nhập cảnh trái phép đã để lại ấn tượng cảm động, sâu sắc trong lòng Nhân dân. Việc một số đối tượng, nhóm người nhập cảnh trái phép, hoặc tiếp tay cho các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cơ quan chức năng đã rà soát, xử lý và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, thậm chí xử lý hình sự rất nhiều vụ, nhiều đối tượng chứ không phải phớt lờ, bỏ mặc như thông tin mà linh mục Tuấn đưa ra.

Lực lượng bộ đội biên phòng và công an đi tuần khu vực biên giới

 Mang trong mình tư tưởng chống đối cực đoan, linh mục Phùng Văn Tuấn luôn tìm cách bới móc, xuyên tạc, bôi nhọ, nói xấu chế độ, đi ngược lại với sự phát triển chung của đất nước. Bởi vậy, Toà giám mục Giáo phận Hà Tĩnh cần xem xét lại phẩm hàm, tư cách đối với linh mục Phùng Văn Tuấn và có biện pháp nhắc nhở cẩn trọng trong lời ăn, tiếng nói, trước khi bị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Gia Hưng

 

Share.

Leave A Reply