Từng giữ chức vụ Phó Tổng thư ký tòa soạn, Trưởng văn phòng đại diện báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh tại Hà Nội, lẽ ra đây là niềm tự hào và thành quả mà bản thân Mai Phan Lợi đạt được so với độ tuổi của mình. Tuy nhiên Mai Phan Lợi lại muốn tìm cách nổi tiếng theo cái cách không giống ai. Khi đó, trong khi hàng ngày quân, dân cả nước đang hồi hộp, lo lắng, ngóng chờ các tin tức mới nhất về quá trình tìm kiếm 9 sỹ quan, cán bộ, chiến sĩ mất tích cùng máy bay CASA 212 trong lúc thực hiện nhiệm vụ. Song không hiểu vì lý do, động cơ nào mà Mai Phan Lợi, quản trị diễn đàn Nhà báo trẻ đã ngay lập tức lập một cuộc khảo sát, thăm dò dư luận với cách đặt câu hỏi “Vì sao CASA tan xác?” cùng với các giả thuyết mang tính suy diễn, xúc phạm anh linh 9 sỹ quan, cán bộ, chiến sĩ đang mất tích khiến dư luận hết sức bất bình. Việc Mai Phan Lợi đưa ra những phát ngôn và suy diễn trong bối cảnh đó không đúng với lương tâm, đạo đức nghề báo và có những ảnh hưởng rất tiêu cực đến dư luận. Hệ quả là Mai Phan Lợi bị Bộ Thông tin và truyền thông thu hồi thẻ nhà báo với lý do “xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam, gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, đồng đội, người thân, đồng đội của những cán bộ chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ, tổn hại đến uy tín đội ngũ những người làm báo” và báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh đã sa thải Mai Phan Lợi. Cũng từ đó, bản chất của “cựu” nhà báo này được nhiều người vạch trần và lộ diện rõ hơn.

Mai Phan Lợi - Kẻ trục lợi từ truyền thông bẩn

Mai Phan Lợi

Tham gia hoạt động lĩnh vực báo chí, lại có dược uy tín trong giới phóng viên, Mai Phan Lợi bắt đầu được biết đến khi chủ chòm lập ra “Diễn đàn nhà báo trẻ” trên mạng xã hội facebook. Bản chất của group này, thường xuyên đăng tải các thông tin sai sự thật, nói xấu chế độ. Group này tập hợp nhiều nhà báo có tư tưởng chống đối chính quyền, thường xuyên lợi dụng các vấn đề bức xúc, nhạy cảm của xã hội để công kích, chỉ trích chính quyền. Mai Phan Lợi có mối quan hệ khá khăng khít với Phạm Đoan Trang, một trong những đối tượng chống đối cộm cán gắn với tổ chức phản động Việt Tân hay VOICE, đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”.

Mai Phan Lợi từng tự lăng xê bản thân khi khoe khoang “là người duy nhất đại diện cho giới truyền thông” trong nước được gặp Tổng thống Mỹ Barak Obama trong dịp thăm Việt Nam. Thực chất ông ta chỉ là một trong 6 đại diện tổ chức xã hội dân sự có tư tưởng chống đối, bất mãn chế độ sử dụng các thủ đoạn luồn lách để có cơ hội gặp Tổng thống Mỹ. Năm 2016, ngay sau khi xảy ra vụ Formosa, lập tức trên “Diễn đàn Nhà báo trẻ”, Mai Phan Lợi đã phát động một cuộc thăm dò ý kiến có tên “Bao giờ thì công bố” với bình luận thể hiện rõ chủ ý kích động giới báo chí tấn công Chính phủ theo chiều hướng vu khống kiểu sẽ không bao giờ chịu công bố và cố tình che giấu thông tin.

Năm 2017, Mai Phan Lợi cùng Trương Châu Hữu Danh, Bạch Hoàn cùng lập  ra nhóm “Báo sạch” và “BOT bẩn” để dùng truyền thông “bẩn” công kích tất cả các trạm BOT trên toàn quốc bất kể đúng sai. Cách hành xử của Mai Phan Lợi chẳng khác biểu hiện của tư tưởng “bất tuân dân sự”mà các nước nước tây và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang tìm cách “nhập khẩu”“ vào nước ta nhằm gây bất ổn về trật tự xã hội. Nắm bắt được hơi thở đó, Mai Phan Lợi lại lợi dụng quyền lực “ngầm” của báo chí nhằm phục vụ cho mục tiêu chính trị đen tối của mình.

Sau khi thất thế từ địa hạt báo chí, Lợi đã thành lập cái gọi là Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng (MEC) để tiếp tục kiếm tiền bằng nghề truyền thông bẩn, bằng những hành động phi pháp. Từ đây chân dung Mai Phan Lợi được gắn với cái mác “nhà báo lưu manh” hay “kền kền”. Việc Mai Phan Lợi bị khởi tố, bắt giam hôm 2/7 vừa qua về hành vi trốn thuế chính là kết cục thích đáng những kẻ coi thường pháp luật

Năm năm trước, Mai Phan Lợi bị thu hồi thẻ nhà báo, nay bị khởi tố và bắt tạm giam về tội trốn thuế là kết cục trượt dài của kẻ mang danh nhà báo. Báo chí được ví như là “cơ quan quyền lực thứ tư”. Sức mạnh “ngầm” của báo chí là điều không ai phải bàn cãi thêm. Nếu như sức mạnh đó được sử dụng đúng mục đích, góp phần phát triển xã hội phát triển thì rất đáng được trân trọng. Nhưng một khi sức mạnh đó được sử dụng vào mưu đồ đen tối và động cơ không trong sáng tất yếu sẽ bị pháp luật trừng trị.

Kỳ Sơn

Share.

Leave A Reply