Ngày 9/7, TAND TP Hà Nội tuyên án phạt bị cáo Phạm Chí Thành (tức Phạm Thành, SN 1952, ở Hai Bà Trưng) 5 năm 6 tháng tù về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Phạt tù bloger

Đối tượng Phạm Chí Thành

Hành vi phạm tội của bị cáo Thành được quy định tại Điều 117, khoản 1, BLHS năm 2015.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 2/2012, ông Thành nhờ người lập blog “Bà Đầm Xòe” để đăng tải bài viết.

Đến giữa năm 2014, bị cáo tiếp tục tạo lập trang Facebook cá nhân có tên “Phạm Thành” và đăng tải nhiều bài viết trên các trang mạng.

Phạt tù bloger

Blog Bà Đầm Xoè

Đến tháng 7/2019, ông Thành tập hợp các bài viết đã đăng tải và được sao lưu trong máy tính, rồi biên soạn, chỉnh sửa lại thành tập tin (file) tài liệu riêng.

Bị cáo tự thiết kế bìa, đặt tên sách là “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo”, ghi thông tin tác giả là “Bà Đầm Xòe Phạm Thành & Các còm si”… sau đó thuê in rồi phát tán quyển sách trên.

Cáo buộc cho rằng, nội dung 21 bài viết trong sách “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo” và bài phỏng vấn Phạm Thành ngày 27/7/2019 chứa đựng nội dung tuyên truyền thông tin xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; tuyên truyền thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Bị cáo Phạm Chí Thành còn nhiều lần thực hiện trả lời phỏng vấn các đài, báo ở nước ngoài và một số cá nhân trong nước, được đăng tải trên mạng internet và mạng xã hội Facebook có liên quan đến việc phát tán các quyển sách trên.

Ngoài hành vi làm và phát tán tài liệu, thông tin, ông Thành còn có hành vi tàng trữ 14 quyển cùng 2 bản thảo sách “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo” và những tập tin có liên quan còn lưu trên các máy tính, hộp thư điện tử mà các cơ quan chức năng đã thu giữ được khi khám xét.

Số lượng sách “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo” mà bị cáo đã phát tán khoảng hơn 220 quyển, gồm 194 quyển chuyển phát qua Bưu điện cho những nguời ở trong và ngoài nước.

Bị cáo nhờ chuyển 4 quyển cho 4 người ở TP.HCM. CQĐT còn thu giữ được 14 quyển khi khám xét tại nơi ở của ông Thành.

Cáo trạng xác định, bị cáo Thành còn bán và tặng sách này cho một số cá nhân khác. Từ ngày 13/9/2019 đến ngày 21/5/2020, số tiền bị cáo Phạm Chí Thành thu được từ việc phát tán sách “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo” là hơn 80 triệu đồng.

Đức Sơn

Share.

Leave A Reply